ยางสลิคคืออะไร เหมือนหรือแตกต่างจากยางทั่วไปหรือไม่

ยางสลิคคืออะไร ? ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะต้องเคยได้ยินชื่อของยางประเภทนี้ หรือเคยพบเห็นผ่านตามาบ้าง โดยมันเป็นยางประเภทหนึ่งที่มีรูปทรงแตกต่างจากยางทั่วไป ไม่มีดอกยาง ถูกออกแบบสร้างมาเพื่อทำให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากที่สุดบนถนนที่มีพื้นผิวแห้ง และเรียบเท่านั้น ซึ่งในการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตจะนิยมใช้งานสลิดกันเป็นส่วนใหญ่

สาเหตุที่ทำไมยางสลิดถึงไม่มีดอกยางนั้น เพราะหน้ายางจะมีพื้นที่ในการสัมผัสกับพื้นผิวถนนที่มากขึ้น ส่งผลทำให้การยึดเกาะถนนมีประสิทธิภาพที่ดี ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ดี ทั้งการเร่งความเร็ว การเบรค การเข้าโค้งดีขึ้นกว่าเดิม

แต่ข้อเสียของยางประเภทนี้ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ที่จะนำไปขับขี่บนท้องถนนทั่วไป และถนนที่เปียก เพราะยางสลิดนี้ไม่มีดอกยาง ไม่สามารถรีดน้ำได้ ยางไม่มีการยึดเกาะถนนเวลาเจอถนนเปียก ทำให้รถเสียการควบคุมลื่นล้ม ส่งผลทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงอย่างมาก

เครดิตภาพจาก : boxrepsol.com, bikesrepublic.com/

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน