เบรกรถมอเตอร์ไซค์จม เบรกไม่อยู่ มีสาเหตุเกิดจากอะไร ?

ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนจะต้องเคยเจอกับสถานการณ์ ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มาด้วยความเร็ว พอถึงจังหวะที่จะต้องใช้เบรกในการหยุดรถเบรกกลับจม หรือเบรกของรถใช้งานไม่ได้จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น แล้วอาการเบรกจมของรถมอเตอร์ไซค์เกิดขึ้นได้อย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

อาการเบรกรถมอเตอร์ไซค์จมเป็นอย่างไร? 

          ปกติเวลาที่เรากำเบรกเพื่อหยุดรถมอเตอร์ไซค์ เราออกแรงแค่นิดเดียวระบบเบรกก็จะทำงานแล้วรถก็จะหยุดเคลื่อนไหวทันที แต่ถ้ารถมอเตอร์ไซค์คันไหนมีอาการเบรกจม แป้นเบรกที่เท้าหรือก้านเบรกที่เคยแข็งจะจมลึกกว่าปกติจนต้องออกแรงมากกว่าที่เคย หรือต้องใช้เบรกซ้ำๆ ถึงจะสามารถหยุดหรือชะลอรถมอเตอร์ไซค์ได้

3 สาเหตุของอาการเบรกจมและวิธีการแก้ไข มีดังนี้

  • ชิ้นส่วนของระบบเบรกเสื่อมสภาพ หรือชำรุด : นี้เป็นสาเหตุแรกที่ทำให้รถเกิดอาการเบรกจม ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรกหมด ปั้มเบรกบนชำรุด หรือจานเบรคสึกหรอ เป็นต้น วิธีการแก้ไขให้เรานำรถไปตรวจสอบที่ศูนย์ซ่อม หรือให้ช่างซ่อมรถที่ชำนาญทำการตรวจสอบ ถ้าพบเจอชิ้นส่วนไหนที่เสื่อมสภาพ ให้ทำการเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้นใหม่ทันที
  • มีอากาศเข้าไปแทนที่น้ำมันเบรกมากจนเกินไป : หากเราให้ช่างทำการตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีชิ้นส่วนใดของระบบเบรกที่เสื่อมสภาพ หรือชำรุด แสดงว่าน่าจะเกิดจากมีอากาศเข้าไปอยู่แทนที่น้ำมันเบรคมากเกินไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมน้ำมันเบรคเพื่อไล่ลมเบรคออกให้หมด และเหลือไว้เฉพาะน้ำมันเบรคใหม่ที่เติมเข้าไป
  • ระบบเบรกทำงานค้าง : ระบบดิสก์เบรค (Disc Brake) เป็นระบบเบรกของรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกนำมาใช้ในเวลานี้ หลักการทำงานของระบบดิสก์เบรกนั้น เมื่อเราทำการกดเบรกแม่ปั๊มจะดันผ้าเบรคไปหนีบกับจานเบรกของล้อรถ ส่งผลให้ความเร็วของรถชะลอลง พอเราทำการปล่อยเบรคผ้าเบรคดันไม่คลายตัวกับยังหนีบค้างจานเบรคอยู่เหมือนเดิม วิธีการแก้ไขรีบนำรถเข้าศูนย์ซ่อมให้ช่างทำการแก้ไขซ่อมแซมระบบเบรกให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติ

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน