รถจักรยานยนต์ ทำไมต้องเช็กระยะที่ 5,000 กิโลเมตร

สำหรับระยะทางในการตรวจเช็คของรถใหม่ที่พึ่งออกจากศูนย์ ควรเช็คระยะเมื่อขับขี่ใช้งานไปได้ครบ 1,000 กม. หรือภายใน 1 เดือนแรก แต่หลังจากนั้นเมื่อเราขับขี่รถครบระยะ 5,000 กม. จะต้องนำรถไปเช็คอีกครั้ง หลายคนสงสัยทำไมต้องเช็ก บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

เหตุผลที่ทำไมเมื่อขับรถมอเตอร์ไซค์จนครบระยะทาง 5,000 กม. แล้วจึงต้องนำรถเข้าไปเช็คระยะนี้เพราะว่าระยะทาง 5,000 กม. นี้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถจักรยานยนต์เริ่มสึกหรอตามการใช้งาน ซึ่งหากไม่เช็กระยะอาจส่งผลเสียต่อการทำงานของรถจักรยานยนต์ในระยะยาวได้ ในการเช็กระยะจะมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและกรองน้ำมันเครื่อง ตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ ตรวจเช็กระบบเบรก ระบบเกียร์ ระบบไฟ ระบบช่วงล่าง และระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หากพบปัญหาใด ๆ ช่างผู้ชำนาญจะทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่ให้

การเช็กระยะรถจักรยานยนต์มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้รถจักรยานยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น การตรวจเช็กสภาพและซ่อมแซมตามระยะที่กำหนดจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ได้ เช่น เครื่องยนต์สึกหรอ เบรกไม่มีประสิทธิภาพ ระบบไฟมีปัญหา เป็นต้น ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่แก้ไขอาจทำให้รถจักรยานยนต์เกิดความเสียหายหนักและซ่อมแซมได้ยากหรือต้องเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการเช็กระยะตามระยะที่กำหนด

นอกจากการเช็กระยะตามระยะที่กำหนดแล้ว เจ้าของรถจักรยานยนต์ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรถจักรยานยนต์เป็นประจำทุกวันก่อนใช้งาน เช่น ตรวจดูระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำหล่อเย็น ระดับลมยาง สภาพยาง และสภาพเบรก เป็นต้น หากพบปัญหาใด ๆ ควรรีบแก้ไขทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

เครดิตภาพจาก : youtube.com/xOj_RY1FelI, thairath.co.th/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน