การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยนต์ ทำให้รถของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถบิ๊กไบค์แต่ละรุ่นจะใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกน้ำมันเครื่องที่ถูกต้องอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับรถบิ๊กไบค์ของเราแบบง่าย ๆ รับประกันเปลี่ยนแล้วเครื่องไม่พัง แถมยังทำให้รถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

3 วิธีในการเลือกน้ำมันเครื่องที่ได้คุณภาพ เหมาะสมกับรถบิ๊กไบค์ มีดังนี้

เกรดของน้ำมันเครื่อง

นี้เป็นเรื่องแรกที่จะทำให้เราสามารถเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถบิ๊กไบค์ของเรา โดยให้ดูที่ API ที่เป็นหน่วยงานที่ทดสอบคุณภาพน้ำมันเครื่องยนต์ ซึ่ง API SN เป็นมาตรฐานสูงสุดในปัจจุบันของน้ำมันเบนซิน และเหมาะกับรถบิ๊กไบค์ของคุณ และให้ดูค่ามาตรฐานของน้ำมันเครื่อง JASO สำหรับรถบิ๊กไบค์ค่ามาตรฐานควรเป็น JASO MA2 ซึ่งเหมาะสำหรับรถที่ใช้งานหนักๆ ทำให้คลัชไม่ลื่นเวลาขับ

สังเกตที่ความข้น-ใส

โดยดูน้ำมันเครื่องขณะใช้งานรถ หรือ วอร์มอัพ ยิ่งถ้าเครื่องยนต์มีอุณหภูมิมากจะทำให้น้ำมันเครื่องมีความใสขึ้น น้ำมันเครื่องที่ดี จะต้องการเปลี่ยนแปลงในช่วงอุณหภูมิเย็น-ร้อนไม่มากเกินไป

ดูมาตรฐาน SAE 

ให้เราดูที่ตัวเลขหน้า W ถ้ามีค่าน้อย ความหนืดของน้ำมันจะต่ำกว่าตัวเลขมาก (0W, 5W, 10W, 15W, 20W, 25W) และถ้าตัวเลขหลัง W มีค่ามาก ความหนืดก็จะยิ่งสูง (20, 30, 40, 50, 60)

เครดิตภาพจาก : bigbike.boxzaracing.com,1.bp.blogspot.com, toyotanont.com

 

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน