เปลี่ยนโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ใหม่แล้ว แต่ยัง แข็งกระด้าง แก้ไขอย่างไร ?

ปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างมาก ของคนที่ไปเปลี่ยนโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่แล้ว เมื่อขับขี่กลับพบว่าโช๊คอัพของเรามีอาการแข็งกระด้าง หากจะเปลี่ยนโช๊คอัพอันใหม่ก็คงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่อาจจะมาจากสาเหตุอื่น ๆ ก็เป็นไปได้ ส่วนจะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้น บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

4 สาเหตุอื่น ๆ  ที่ทำให้โช๊คอัพยังมีอาการแข็งกระด้าง มีดังนี้

  • สปริง นี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลต่อความนุ่มนวลในการขับขี่ หากสปริงของเรานั้นแข็งจนเกินไปเมื่อรถเจอกับแรงกระแทกเจอกับหลุมบ่อ โช๊คอัพจึงไม่อาจยืดและยุบตัว เพื่อรองรับแรงกระแทกนั้นๆ ได้ หรือสปริงอ่อนเกินไป รถจะยุบตัวเร็วเกินไป ดังนั้นคุณอาจจะต้องเปลี่ยนสปริงใหม่ ให้เหมาะกับการใช้งาน
  • ลมยาง ถ้าเราเติมลมใส่ล้อรถจนมากจนแข็งนั้น ทำให้เวลาเราขับขี่จะรู้สึกแข็งกระด้าง การขับขี่ควบคุมก็ยาก มีโอกาสที่รถสะบัดได้ง่าย แต่ถ้าเราเติมลมยางล้อรถน้อยจนเกินไป เวลาขับขี่ก็จะสึกหนืด ๆ และยังกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเราควรเติมลมยางล้อรถของเราให้พอดี ค่าลมยางมาตรฐานที่แนะนำตามคู่มือจะอยู่ 28-32 PSI สำหรับ 1 คน และ 32-40 PSI สำหรับ 2 คนขึ้นไป

  • ปรับความนุ่มหนืด ถ้าโช๊คอัพมอเตอร์ไซค์ของเราสามารถปรับความนุ่มหนืดได้  แนะนำให้เราลองทำการปรับระดับความนุ่มหนืดขึ้นทีละระดับเพื่อให้ได้ความนุ่มหรือแข็งตามที่เราต้องการ
  • ตรวจสอบโช๊คอัพของเราใหม่อีกครั้ง ว่ามีมีรอยบุบ หรือแกนโช๊คอัพคดงอ ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุหลังจากเปลี่ยนได้ไม่นาน หรืออาจจะเกิดระหว่างการเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ก็เป็นได้ หากพบว่าโช๊คอัพของเรานั้นเกิดความเสียหาย แนะนำว่าควรเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ทันที เพื่อที่จะทำให้การขับขี่รถมีความนุ่มนวล

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา