ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไร ที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน

ปัจจุบันราคาน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์นั้น ค่อนข้างที่จะมีราคาที่สูงขึ้นอย่างมาก ถือเป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่ทำให้เจ้าของรถต้องปวดหัว หากเราลองคิดคำนวณค่าน้ำมันที่เราต้องจ่ายออกไปแล้วนี้ บอกเลยว่าในแต่ละเดือนค่าน้ำมันที่เราต้องเสียต่อเดือนนั้นอาจถึงหลักพันบาทเลยก็ได้ วันนี้เราเลยจะมาบอกถึงเทคนิคในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไร ที่จะช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุดมาฝากกัน

เทคนิคในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่างมาก มีดังนี้

1.ควรออกตัวด้วยความเร็วที่ต่ำ 

หลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจความหมายของการออกตัวรถด้วยความเร็วที่ต่ำว่ามันคืออะไร การออกตัวด้วยความเร็วที่ต่ำ นั้นเป็นการที่เราออกตัวหลังจากสตาร์ทเครื่องยนต์ควรใช้คันเร่งที่ไม่เปิดจนมากเกินไป  เพราะในการออกตัวในครั้งแรก หัวจ่ายน้ำมันจะทำงานแบบสม่ำเสมอจนกว่าเราจะเริ่มเปิดคันเร่งยิ่งเราเปิดมากเท่าไหร่อัตราการจ่ายน้ำมันที่ส่งไปยังห้องเผาไหม้ก็จะมีมากเท่านั้น ดังนั้นเราควรออกตัวให้สมูท ออกตัวด้วยความเร็วที่คงที่ ค่อยๆ ไต่ความเร็วขึ้นไปเรื่อย อย่าพยายามจัมป์รอบเครื่องยนต์ด้วยการกระแทกคันเร่งเพราะนอกจากจะเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ

2.ไม่ควรเบรดรถบ่อย ๆ หรือเบรกกะทันหัน

การเบรกรถบ่อย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานน้ำมันมากกว่าปกติ เพราะทุกครั้งที่เราเบรก ความเร็วของรถจะลดลงจนหยุดนิ่ง หากเราต้องการไปต่อ เราก็จำเป็นที่จะต้องเร่งเครื่องขึ้นเพื่อให้รถกลับไปคงความเร็วดังเดิม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้น้ำมันถูกผลาญไปโดยใช่เหตุ

3.ขับรถด้วยความเร็วคงที่

ไม่ควรขับรถด้วยเร็ว หรือเร่งเครื่องโดยไม่มีความจำเป็น เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่ายิ่งเราขับรถด้วยความเร็วมากเท่าไหร่ ตัวรถก็จะกินน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น แต่การขับรถช้า ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยประหยัดน้ำมัน การใช้ความเร็วคงที่ตลอดการเดินทางต่างหาก ที่จะช่วยให้เครื่องยนต์เผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุด โดยความเร็วที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 80 – 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

4.หลีกเลี่ยงเส้นทางที่รถติด

รู้หรือไม่ว่ารถจะใช้แรงในการขับเคลื่อนมากที่สุด เมื่อเราเริ่มเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหลังจากหยุดนิ่ง กระบวนการนี้จะกินพลังงานเชื้อเพลิงมากกว่าตอนที่รถวิ่งด้วยความเร็วปกติเสียอีก ดังนั้นก่อนออกเดินทางเราควรสำรวจตรวจสอบเส้นทางที่เราจะไป ว่ารถติดหรือไม่ ถ้าหากพบว่าเส้นทางที่เราจะไปนั้นรถติด แนะนำควรหลีกเลี่ยงเส้นทางนั้นจะดีกว่า แล้วหาเส้นทางสำรองทดแทน

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เบาะมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วรู้สึกสบาย

เบาะมอเตอร์ไซค์ เปรียบเสมือนบัลลังก์ของผู้ขับขี่ ที่รองรับสรีระทุกส่วน ให้สัมผัสกับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทก และแรงกดทับจากการ

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส