แรงม้า แรงบิด ของรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

เวลาที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใช้งานสักคันหนึ่ง นอกเหนือจากเรื่องของแบรนด์ ความสวยงามของตัวรถแล้ว เรื่องของแรงม้า และแรงบิด ก็เป็นเรื่องที่ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจว่าจะซื้อรถรุ่นไหนได้ด้วย แต่หลายคนก็ยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของแรงม้า และแรงบิด ว่ามันคืออะไร บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

แรงบิด (Torque) คือ 

แรงหมุนของเพลาเครื่องยนต์ แรงบิดจะเป็นแรงที่ใช้ในการส่งกำลังของเครื่องยนต์ไปหมุนเกียร์ เพลา และล้อรถ ทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้ ค่าของแรงบิดจะมีความแตกต่างกันไปตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ และในเรื่องการออกตัวและอัตราเร่งหากเป็นแรงบิดที่สูงในรอบเครื่องต่ำจนถึงปานกลางจะออกตัวได้ดีกว่า อัตราเร่งจะดีกว่าในช่วงที่ความเร็วต่ำหรือกลางๆ ส่วนรถที่แรงบิดเยอะนั้นดีอย่างไร

  • จะช่วยในการออกตัวที่ดีขึ้น ใช้งานในเมืองสะดวกขึ้น
  • การเร่งแซงตอบสนองได้ทันท่วงที
  • ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ขณะที่บรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก

แรงม้า (Horse Power) คือ

หน่วยที่ใช้วัดกำลังของเครื่องยนต์ เป็นตัวบอกกำลังสูงสุดที่รถจะสามารถทำได้ หน่วยที่นิยมใช้หน่วยวัดคือ PS แรงม้า, HP แรงม้าและกิโลวัตต์ (KW)/รอบต่อนาที และรถที่มีแรงม้าเยอะๆ มันดีอย่างไรนะ

  • เร่งได้ทันใจ ตอบสนองทันทีในการขับขี่ที่ความเร็วสูง
  • อัตราเร่งแซงตอบสนองทันใจ
  • การเร่งแซงดี สามารถถึงที่หมายได้ทันตามเวลา

ดังนั้นก่อนซื้อรถหากใครที่ต้องการรถที่เน้นเรื่องของความเร็ว และไม่ค่อยทุกสิ่งของ แนะนำให้ดูที่แรงม้าก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนคนที่ซื้อโดยต้องการเน้นใช้งานบรรทุกของสัมภาระต่าง ๆ ก็ให้ดูที่แรงบิด

เครดิตภาพจาก : o.aolcdn.com, motorival.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน