Racing Brakes คืออะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ ที่ใช้ในการแข่งขัน ไม่ว่ารายการนั้นจะใหญ่ระดับประเทศ หรือระดับโลกก็ตาม รถมอเตอร์ไซค์จะต้องมีการตกแต่ง ให้ตัวรถมีประสิทธิภาพที่แตกต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานอย่างแน่นอน ทั้งเรื่องของเครื่องยนต์ที่มีความเร็ว ความแรงมากยิ่งขึ้น หรือเรื่องของระบบเบรค เป็นต้น

Racing Brakes นี้เป็นชื่อเรียกทางสากลสำหรับเบรคที่ใช้สำหร้บรถแข่ง เป็นระบบเบรคที่มีความสอดคล้องกับความแรงของเครื่องยนต์ ถูกออกแบบทางวิศวกรรมให้มีพลังในการหยุดรถ มีความทนทานมากกว่าระบบเบรครถทั่วไป

คุณสมบัติของ Racing Brakes ที่แตกต่างจากระบบเบรคทั่วไป มีดังนี้

1.ประสิทธิภาพของการเบรคจะดีขึ้น

ระบบเบรคจะมีการเปลี่ยนแปลงให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นทั้งชุด เริ่มตั้งแต่ปั้มบน, คาลิปเปอร์, มีการเพิ่มจำนวนของลูกสูบ และเพิ่มขนาดของจานเบรค ทำให้การเบรคมีประสิทธิภาพที่สูง

2.สามารถปรับแต่งได้ตามใจผู้ขับขี่

จะมีการปรับระยะก้านของปั้มบน การปรับแต่งระบบเบรคจะช่วยทำให้ผู้ขับขี่ สามารถหยุดรถได้ตามใจที่ต้องการ

3.ป้องกันการเกิดปัญหาเบรค Fade

ระบบเบรคแบบนี้ สามารถจัดการเรื่องของความร้อนที่เกิดจากการเบรคได้เป็นอย่างดี หากไม่มีการปรับแต่งโอกาสที่จะเกิดปัญหาเบรค Fade มีสูงมาก ซึ่งจะพบได้บ่อยกับระบบเบรคของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ที่เรื่องของการระบายความร้อนจากการเบรคไม่ค่อยดีสักเท่าไร

4.มีความแข็งแรงทนทาน

ชิ้นส่วนของเบรคจะมีความแข็งแรงทนทาน แถมระบายความร้อนได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เบรคแบบ Racing Brakes จะใช้นิยมใช้วิธีการสร้างแบบ CNC (Computer Numerical Control) คือเครื่องจักรกลอัตโนมัติที่ทำงานได้ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อทำการผลิตชิ้นส่วนวัสดุให้ได้ขนาดและรูปทรงตามที่ต้องการด้วยการกลึง เหมาะสำหรับงานกลึงที่ต้องการความละเอียดหรือมีความซับซ้อนสูง

เครดิตภาพจาก : thebrakereport.com, brembo.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา