วาล์วไอดีไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่อะไร ?

หากรถมอเตอร์ไซค์ของใคร ที่เกิดปัญหารถสตาร์ทติดยาก ขับแล้วรู้สึกว่าเครื่องยนต์กระตุก หรือมีเสียงดังแปลก ๆ อาการเหล่านี้น่าจะเกิดมากจากวาล์วไอดีไอเสียรถมอเตอร์ไซค์กำลังมีปัญหา อาจจะวาล์วจม หรือวาล์วรั่ว ผู้ขับขี่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าวาล์วไอดีไอเสียของรถมอเตอร์ไซค์นี้ มีหน้าที่อะไร แล้วทำไมจึงส่งผลทำให้เครื่องยนต์เกิดปัญหาได้ ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับวาล์วไอดีไอเสียรถมอเตอร์ไซค์นี้กัน

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่นั้น จะมีวาล์วเครื่องยนต์อยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่วาล์วไอดี เป็นวาล์วที่มีหน้าที่ป้อนอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้ เพื่อทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทติด กับวาล์วไอเสีย เป็นวาล์วที่คายไอเสียจากจุดระเบิดออกทางท่อไอเสีย โดยขนา่ดของวาล์วไอดี จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าวาล์วไอเสีย

วาล์วไอดี ไอเสียเหล่านี้จะเปิด-ปิดในเวลาที่กำหนดให้ตรงกับการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อให้การไหลของอากาศและเชื้อเพลิงสำหรับการเผาไหม้เป็นไปอย่างถูกต้องและการขับถ่ายก๊าซเสียอย่างมีประสิทธิภาพ วาล์วรับเข้ามีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างสมดุลของส่วนผสมเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไฟ ในขณะที่วาล์วออกช่วยในการขับถ่ายก๊าซเสียออก ทั้งสองวาล์วเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ประหยัดเชื้อเพลิง และประสิทธิภาพการผลิตพลังงานโดยรวมของรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อเราใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไปสักพัก ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในตัววาล์วจะเกิดการสึกหรอได้ ถ้าเราไม่ดูแลไส้กรอกอากาศให้สะอาด จะทำให้มีพวกฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอยู่ในห้องเครื่อง ทำให้เกิดปัญหาวาล์วจม หรือวาล์วรั่วได้นั้นเอง

เครดิตภาพจาก : cf.shopee.ph, youtube.com/Mc7KMZARYdg , facebook.com/visanuyont

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา