จานเบรกรถจักรยานยนต์มีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

จานเบรกของรถจักรยานยนต์ เป็นชิ้นส่วนที่อยู่ติดกับล้อรถ จะทำงานควบคู่กับผ้าเบรกสร้างแรงเสียดทาน เพื่อทำให้รถหยุด แต่ถ้าเราสังเกตกันให้ดี จะเห็นได้ว่าจานเบรกจะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ เราเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าจานเบรกมีอยู่ด้วยกันทั้งหมดกี่รูปแบบ และแต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

จานเบรกของรถจักรยานยนต์มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ ดังนี้ 

จานเบรกแบบเรียบ (Smooth Brake Rotor) เป็นจานเบรกที่เราใช้กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นจานที่ติดมาจากโรงงานผลิตรถแล้ว จานรูปแบบนี้สามารถทนต่อแรงเค้นได้ดีที่สุด ใช้งานทนที่สุดในกลุ่มจานเบรกทั้งหมด แต่มีข้อเสียใหญ่คือ การระบายความร้อนไม่ค่อยดี เมื่อเทียบกับแบบเซาะร่องและแบบเจาะรู สำหรับถ้าใครที่ใช้จานเบรกแบบเรียบ แนะนำว่าจำต้องใช้ผ้าเบรกและน้ำมันเบรกแบบคุณภาพสูง เพื่อจะได้ทนความร้อนได้ดี

จานเบรกแบบเจาะรู (Drill Brake Rotor) นี้เป็นจานเบรกที่ถูกพัฒนามาจากจานเบรกแบบเรียบที่มีข้อเสียประสิทธิภาพในการเบรกไม่ค่อยดี แต่เมื่อมีการเจาะรูที่จานเบรก ทำให้การระบายความร้อนดีขึ้น ระบบเบรกก็ดีขึ้น แต่มีข้อเสียจานเบรกรูปแบบนี้เกิดการแตกร้าวได้ง่าย

จานเบรกแบบเซาะร่อง (Slotted Brake Rotor) จานเบรกรูปแบบนี้ได้นิยมนำไปใช้ในวงการนักแข่ง เพราะช่วยลดการเกิด Thermal Cracking ในจานแบบเจาะรูได้อย่างดี โดยการเซาะร่องที่เนื้อจานเบรก ทำให้การระบายความร้อนรวดเร็วขึ้น และยังหมดปัญหาเรื่องฝุ่นเกาะจานเบรกอีกด้วย และที่สำคัญยังทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีขึ้นอย่างมาก ข้อเสียเนื้อของผ้าเบรกหมดเร็ว

จานเบรกแบบเซาะร่องและเจาะรู (Drill and Slotted Brake Rotor) เมื่อทราบข้อดีของทั้งสองแบบข้างต้นแล้ว หลายคนคงคิดว่าจานเบรกแบบสุดท้ายนี้ น่าจะเป็นการนำเอาข้อดีทั้งสองแบบมารวมกันแน่นอน แต่กลับกันครับ จานเบรกแบบเซาะร่องและเจาะรูมีข้อดีเพียงข้อเดียวเท่านั้นคือขจัดฝุ่นได้ดี แต่ในด้านอื่นๆไม่ได้โดดเด่น อีกทั้งยังเกิด Thermal Cracking ได้ง่ายกว่าแบบอื่นอีกด้วย จานเบรกแบบนี้มักใช้กันในหมู่นักแต่งรถมากกว่านักซิ่ง เพราะทำให้รถดูสวยงามเท่านั้นเอง

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั

Blog

จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทุกกี่เดือน ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่เดือน นี้เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อยากรู้ วันนี้ทา

Blog

ล้ออลูมิเนียมรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีอย่างไร ?

ล้ออลูมิเนียมของรถจักรยานยนต์ เป็นไอเทมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในท้องตลาดบ้านเราล้ออลูมิเนียมมีให้เราได้เลือ