3 สาเหตุ ที่ทำให้ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์หมดก่อนยางหน้า

เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมดอกยางล้อหลังของรถมอเตอร์ไซค์มักจะหมดก่อนยางล้อหน้าก่อนเป็นประจำ อันที่จริงแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว สำหรับคนที่อยากจะรู้คำตอบ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ดอกยางล้อหลังหมดก่อนยางล้อหน้าอยู่เสมอ

3 สาเหตุ ที่ทำให้ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์หมดก่อนยางหน้า มีดังนี้

1. น้ำหนักของรถมอเตอร์ไซค์

แม้ว่าผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบให้น้ำหนักกระจายไปทางด้านหน้ามากกว่า แต่เวลาที่เรามีคนซ้อนหรือบรรทุกสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักประมาณหนึ่ง สิ่งนี้เองทำให้ยางหลังมีการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการสึกหรอของยางมากกว่าปกติ

2. การเร่งความเร็วและการเบรค

เพราะว่ายางหลังจะทำหน้าที่หลักในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังถนน การเร่งความเร็วในจังหวะการขับขี่แบบต่างๆ นี้ส่งผลทำให้ยางหลังมีการสึกหรอเร็วมากกว่ายางหน้าอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการเบรครถเพื่อต้องการชะลอความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ลง แรงกระทำที่เกิดขึ้นก็ส่งไปที่ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์เช่นเดียวกันนั้นเอง

3. การออกแบบดีไซน์ของยาง

ยางหลังรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้เนื้อยางมีความนุ่มมากเป็นพิเศษ เหตุผลหลักๆ ก็จะเป็นเป็นการยึดเกาะของยางกับถนนที่มีประสิทธิภาพขึ้น ส่งผลให้ทำให้การเร่งความเร็วทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยางก็มีแนวโน้มที่จะสึกหรอเร็วขึ้นเช่นกัน

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั

Blog

จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทุกกี่เดือน ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่เดือน นี้เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อยากรู้ วันนี้ทา

Blog

ล้ออลูมิเนียมรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีอย่างไร ?

ล้ออลูมิเนียมของรถจักรยานยนต์ เป็นไอเทมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในท้องตลาดบ้านเราล้ออลูมิเนียมมีให้เราได้เลือ