3 สาเหตุ ที่ทำให้ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์หมดก่อนยางหน้า

เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมดอกยางล้อหลังของรถมอเตอร์ไซค์มักจะหมดก่อนยางล้อหน้าก่อนเป็นประจำ อันที่จริงแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว สำหรับคนที่อยากจะรู้คำตอบ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ดอกยางล้อหลังหมดก่อนยางล้อหน้าอยู่เสมอ

3 สาเหตุ ที่ทำให้ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์หมดก่อนยางหน้า มีดังนี้

1. น้ำหนักของรถมอเตอร์ไซค์

แม้ว่าผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบให้น้ำหนักกระจายไปทางด้านหน้ามากกว่า แต่เวลาที่เรามีคนซ้อนหรือบรรทุกสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักประมาณหนึ่ง สิ่งนี้เองทำให้ยางหลังมีการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการสึกหรอของยางมากกว่าปกติ

2. การเร่งความเร็วและการเบรค

เพราะว่ายางหลังจะทำหน้าที่หลักในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังถนน การเร่งความเร็วในจังหวะการขับขี่แบบต่างๆ นี้ส่งผลทำให้ยางหลังมีการสึกหรอเร็วมากกว่ายางหน้าอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการเบรครถเพื่อต้องการชะลอความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ลง แรงกระทำที่เกิดขึ้นก็ส่งไปที่ยางหลังของรถมอเตอร์ไซค์เช่นเดียวกันนั้นเอง

3. การออกแบบดีไซน์ของยาง

ยางหลังรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้เนื้อยางมีความนุ่มมากเป็นพิเศษ เหตุผลหลักๆ ก็จะเป็นเป็นการยึดเกาะของยางกับถนนที่มีประสิทธิภาพขึ้น ส่งผลให้ทำให้การเร่งความเร็วทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยางก็มีแนวโน้มที่จะสึกหรอเร็วขึ้นเช่นกัน

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน