ทำไมเราต้องเปลี่ยนกรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ ?

“กรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์” ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่เราจำเป็นจะต้องดูแลตาม เมื่อครบกำหนดอายุการใช้งาน เราจะต้องมีการเปลี่ยนที่กรองอากาศทันที หากเราไม่เปลี่ยน หรือทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์ของเราจะมีอาการดังต่อไปนี้

3 อาการที่จะเกิดขึ้นหากไม่เปลี่ยนที่กรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

สมรรถนะของเครื่องยนต์จะไม่ค่อยแรง

นี้เป็นอาการแรกที่เราจะได้พบเจอ หากปล่อยปละละเลยเรื่องของที่กรองอากาศรถมอเตอร์ไซค์ เครื่องยนต์ของเราจะมีอาการเร่งไม่เหมือนเดิม การออกตัวมีความอืด สาเหตุมาจากที่กรองอากาศที่อุดตัน ทำให้ลมไม่สามารถไหลผ่านเข้าไปสู่ห้องเผาไหม้ได้

เครื่องยนต์กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

เราจะต้องเจอปัญหานี้อย่างแน่นอน เมื่อระยะทางที่วิ่งขับขี่ต่อน้ำมันน้อยลงกว่าเดิม ทั้งๆ ที่เราขับขี่ในระยะทางเหมือนเดิม วิธีการขับขี่ก็เหมือนเดิม สิ่งนี้เองมาจากไม่เปลี่ยนกรองอากาศตามระยะที่ควรจะเป็นนั้นเอง จากน้ำมันหนึ่งลิตรขับได้ 35 กิโลเมตร อาจเหลือ 27-28 กิโลเมตร/ลิตร เป็นต้น

เครื่องยนต์สึกหล่อมากขึ้น

สิ่งนี้คุณจะไม่ได้สัมผัสได้แบบทันทีทันใด เพราะการสึกหล่อจะเป็นการสะสมขึ้นเรื่อยๆ อาจใช้ระยะเวลาเป็นปีกว่าคุณจะเห็นผลในสิ่งนี้

ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หากคุณไม่ยอมไม่เปลี่ยนกรองอากาศตามระยะเวลาที่ควรจะเป็น ซึ่งไม่ควรมองข้ามในเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยเฉพาะราคาของไส้กรองเดิมติดรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปในท้องตลาดก็ไม่ได้มีราคาสูงอะไรเลย มันคุ้มค่ากว่าที่คุณจะเลือกเปลี่ยนเป็นของใหม่ ดีกว่าจะเลือกฝืนใช้งานต่อไปโดยไม่สนอะไร

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/37131613

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก