อุปกรณ์กันสะบัดรถมอเตอร์ไซค์ ขับรถไม่เร็วจำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือไหม ?

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่เร็วจำเป็นไหมที่จะต้องติดตั้งกันสะบัด นี้เป็นหนึ่งในคำถามที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สงสัยกันอย่างแน่นอน และในวันนี้ทางเว็บสุดยอดมอเตอร์เราจะพาไปหาคำตอบกันว่ากันสะบัดจำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือไม่

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้จักอุปกรณ์ “กันสะบัด” นี้ก่อนว่ามันมีหน้าที่ทำอะไร สำหรับกันสะบัดของรถมอเตอร์ไซค์นี้ มีหน้าที่ในการช่วยลดแรงเหวี่ยงของแฮนด์และล้อ ที่ทำให้ตัวรถบริเวณด้านหน้า หรือแฮนด์ของรถเรานั้น จากที่มีแรงกระชาก ก็จะเข้ามาทำให้รู้สึกฝืดขึ้นได้ โดยมันจะทำงานด้วยแรงดันน้ำมัน

เมื่อเรารู้หน้าที่ของกันสะบัดแล้ว คำตอบควรทำการติดตั้ง เพราะเดิมทีรถจักรยานยนต์ที่มาจากโรงงานไม่ว่าจะเป็นประเภทพวกสปอร์ตไบค์หรือรถที่ ซีซีแรง  ทางโรงงานจะไม่มีการติดตั้งตัวกันสะบัดมาให้

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีอาการรถสะบัดนั้นมีสาเหตุ ดังนี้

  • เร่งเครื่องเมื่อเจอเส้นทางที่ขรุขระทำให้ล้อหน้าลอย
  • บิดคันเร่งโดยออกไปด้านแล้วล้อเบี้ยว

เมื่อเราทำการติดตั้งกันสะบัด จะช่วยป้องกันให้เกิดการสะบัดน้อยลง ซึ่งตัวกันสะบัดนั้นถูกออกแบบมาให้หน่วงแฮนด์บาร์จากแรงเฉื่่อยส่วนเกินขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง แฮนดรถเดิมทีจะมีแรงกระชาก ตัวกันสะบัดจะเข้ามาทำให้รู้สึกหนืดขึ้นหรือมาช่วยในการบังคับเลี้ยว โดยทำงานด้วยแรงดันน้ำมัน ทำให้คุมรถได้ดีมากขึ้นเวลาขับขี่นั่นเอง

เครดิตภาพจาก : ruk-moto.com, youtube.com/fd-bJp2f6FU, moritech-racing.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน