อุปกรณ์กันสะบัดรถมอเตอร์ไซค์ ขับรถไม่เร็วจำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือไหม ?

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่เร็วจำเป็นไหมที่จะต้องติดตั้งกันสะบัด นี้เป็นหนึ่งในคำถามที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สงสัยกันอย่างแน่นอน และในวันนี้ทางเว็บสุดยอดมอเตอร์เราจะพาไปหาคำตอบกันว่ากันสะบัดจำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือไม่

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้จักอุปกรณ์ “กันสะบัด” นี้ก่อนว่ามันมีหน้าที่ทำอะไร สำหรับกันสะบัดของรถมอเตอร์ไซค์นี้ มีหน้าที่ในการช่วยลดแรงเหวี่ยงของแฮนด์และล้อ ที่ทำให้ตัวรถบริเวณด้านหน้า หรือแฮนด์ของรถเรานั้น จากที่มีแรงกระชาก ก็จะเข้ามาทำให้รู้สึกฝืดขึ้นได้ โดยมันจะทำงานด้วยแรงดันน้ำมัน

เมื่อเรารู้หน้าที่ของกันสะบัดแล้ว คำตอบควรทำการติดตั้ง เพราะเดิมทีรถจักรยานยนต์ที่มาจากโรงงานไม่ว่าจะเป็นประเภทพวกสปอร์ตไบค์หรือรถที่ ซีซีแรง  ทางโรงงานจะไม่มีการติดตั้งตัวกันสะบัดมาให้

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีอาการรถสะบัดนั้นมีสาเหตุ ดังนี้

  • เร่งเครื่องเมื่อเจอเส้นทางที่ขรุขระทำให้ล้อหน้าลอย
  • บิดคันเร่งโดยออกไปด้านแล้วล้อเบี้ยว

เมื่อเราทำการติดตั้งกันสะบัด จะช่วยป้องกันให้เกิดการสะบัดน้อยลง ซึ่งตัวกันสะบัดนั้นถูกออกแบบมาให้หน่วงแฮนด์บาร์จากแรงเฉื่่อยส่วนเกินขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง แฮนดรถเดิมทีจะมีแรงกระชาก ตัวกันสะบัดจะเข้ามาทำให้รู้สึกหนืดขึ้นหรือมาช่วยในการบังคับเลี้ยว โดยทำงานด้วยแรงดันน้ำมัน ทำให้คุมรถได้ดีมากขึ้นเวลาขับขี่นั่นเอง

เครดิตภาพจาก : ruk-moto.com, youtube.com/fd-bJp2f6FU, moritech-racing.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา