ลูกสูบรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมือเก๋า อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ลูกสูบ” ชิ้นส่วนที่ช่วยทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นมีเพิ่มความแรง และความเร็วที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น ก็มีผู้ขับขี่หลายคนยังไม่รู้ว่า ” ลูกสูบ” ของรถมอเตอร์ไซค์คืออะไร มีหน้าที่อะไร และมันมีความสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างไรบ้าง ? บทความนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

ลูกสูบรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ? 

ลูกสูบ (Piston) เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก เปรียบเสมือนหัวใจของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ ลูกสูบจะทำการเคลื่อนไหวขึ้นลงอยู่ในกระบอกสูบ มีหน้าที่รับแรงกดดันจากการเผาไหม้และส่งกำลังนี้ไปยังเพลาข้อเหวี่ยงโดยผ่านก้านสูบ ลูกสูบจะต้องมีความแข็งแรงมากพอที่จะรับแรงกดดันและความร้อนที่เกิดขึ้นในห้องเผาไหม้ได้

ลูกสูบมีลักษณะเป็นทรงกระบอกและเรียว ถูกแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน คือ ส่วนบน, ส่วนกลาง, และส่วนล่าง ซึ่งจะได้รับความร้อนที่แตกต่างกันไป ขนาดของลูกสูบจะเล็กกว่ารูของกระบอกสูบเพียงเล็กน้อย และมีแหวนลูกสูบ (Piston Rings) อยู่เพื่อทำให้เกิดรอยผนึกแน่นด้วยอากาศเมื่อนำไปติดตั้งในกระบอกสูบ โดยลูกสูบจะเชื่อมต่อกับเพลาข้อเหวี่ยงด้วยก้านสูบ และทำหน้าที่ร่วมกันในการเคลื่อนที่เพื่อขับเคลื่อนล้อของรถมอเตอร์ไซค์

‍ลูกสูบมักทำขึ้นจากเหล็กหล่อ, เหล็กผสม และอลูมิเนียมผสม โดยเฉพาะในรถมอเตอร์ไซค์มักเป็นอลูมิเนียมผสม เพราะมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กหล่อ และเหล็กผสมถึง 2-3 เท่า ในขณะเดียวกันก็สามารถระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย

เครดิตภาพจาก : info.jepistons.com, hispeedpiston.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด