ยางล้อรถแบบไม่มียางในมีข้อดี และข้อเสียอย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่ายางของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ขับขี่กันอยู่ทุกวันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ ยางล้อรถแบบมียางใน กับยางล้อรถแบบไม่มียางใน วันนี้เราจะแนะนำให้รู้จักกับยางล้อรถแบบไม่มียางในกันก่อน ว่ายางประเภทนี้จะมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

ยางล้อรถแบบไม่มียางใน จะเรียกว่า Tubeless หรืออีกชื่อหนึ่งยางจุ๊บเลส เป็นยางล้อรถที่ไม่มียางใน ใช้ยางนอกที่มีเนื้อหนา และโครงสร้างแข็งแรงขึ้น มีขอบอัดแน่นกับขอบกระทะล้อในการเก็บลม เมื่อถูกวัตถุแหลมทิ่มแทง และรูไม่ใหญ่นัก เนื้อของยางจะพยายามบีบรูนั้นไว้ ทำให้ลมรั่วออกช้า หรือถ้าวัตถุแหลมคมนั้นยังปักติดกับหน้ายาง บางครั้งพบว่าผ่านไปหลายวันกว่ายางจะแบน
ยาง

จุดประสงค์หลักในการออกยาง Tubeless เพื่อลบจุดด้อยของยางในอดีต เพราะยางในอดีตนั้นเป็นยางแบบมียางใน ถ้าถูกตะปูหรือวัตถุแหลมคมแทงทะลุยางชั้นนอก เข้าไปถึงยางชั้นใน ลมก็จะรั่วออกอย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่วินาทียางก็แบนสนิท หรืออาจถึงขั้นยางระเบิด ทำให้รถเสียการทรงตัวได้

ข้อดีของยาง Tubeless  
1. ไม่ต้องใช้ยางใน เพราะใช้ขอบล้อของยางและขอบของล้อแม็กเป็นตัวผนึกลมไม่ให้ออกไปไหน
2. เวลาโดนตะปูหรือของมีคมตำก็จะไม่แบนในทันที เพราะตะปูที่ตำนั้นจะกลายสภาพเป็นจุกอุดลม ถ้าเราไม่ดึงออกยางก็จะไม่แบนในทันที
3. โอกาสที่ยางจะระเบิดนั้นมีน้อยกว่ายางแบบมียางใน เพราะยางแบบ Tubeless มีความร้อนน้อยกว่า ยางแบบมียางใน เนื่องจากยางแบบใช้ยางใน เวลาวิ่งนั้น ยางนอก และยางในจะเกิดการเสียดสีกัน เองทำให้เกิดความร้อนสูง
4. ไม่เกิดปัญหายางนอกเสียดสีกับยางในจนทำให้ยางแบน

ข้อเสียของยาง Tubeless
1.  ราคาแพง
2. ถ้ายางโดนของมีคมเป็นแผลใหญ่ก็ไม่สามารถปะแบบตัวหนอนได้ จะต้องสตีมยางหรือการใช้ความร้อน ซึ่งการสตีมก็ไม่ดีนัก เนื่องจากจะทำให้สิ่งสกปรกสามารถแทรกซึมเข้าไปในใต้ชั้นผ้าใบ เกิดการผุกร่อน ยางอาจจะเสียรูปหรือบวมได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ซึ่งมีราคาแพง

เครดิตภาพจาก : rideapart.com, businessinsiderbd.com, maxeys.com/

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา