ยางล้อรถแบบไม่มียางในมีข้อดี และข้อเสียอย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่ายางของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ขับขี่กันอยู่ทุกวันนี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ ยางล้อรถแบบมียางใน กับยางล้อรถแบบไม่มียางใน วันนี้เราจะแนะนำให้รู้จักกับยางล้อรถแบบไม่มียางในกันก่อน ว่ายางประเภทนี้จะมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

ยางล้อรถแบบไม่มียางใน จะเรียกว่า Tubeless หรืออีกชื่อหนึ่งยางจุ๊บเลส เป็นยางล้อรถที่ไม่มียางใน ใช้ยางนอกที่มีเนื้อหนา และโครงสร้างแข็งแรงขึ้น มีขอบอัดแน่นกับขอบกระทะล้อในการเก็บลม เมื่อถูกวัตถุแหลมทิ่มแทง และรูไม่ใหญ่นัก เนื้อของยางจะพยายามบีบรูนั้นไว้ ทำให้ลมรั่วออกช้า หรือถ้าวัตถุแหลมคมนั้นยังปักติดกับหน้ายาง บางครั้งพบว่าผ่านไปหลายวันกว่ายางจะแบน
ยาง

จุดประสงค์หลักในการออกยาง Tubeless เพื่อลบจุดด้อยของยางในอดีต เพราะยางในอดีตนั้นเป็นยางแบบมียางใน ถ้าถูกตะปูหรือวัตถุแหลมคมแทงทะลุยางชั้นนอก เข้าไปถึงยางชั้นใน ลมก็จะรั่วออกอย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่วินาทียางก็แบนสนิท หรืออาจถึงขั้นยางระเบิด ทำให้รถเสียการทรงตัวได้

ข้อดีของยาง Tubeless  
1. ไม่ต้องใช้ยางใน เพราะใช้ขอบล้อของยางและขอบของล้อแม็กเป็นตัวผนึกลมไม่ให้ออกไปไหน
2. เวลาโดนตะปูหรือของมีคมตำก็จะไม่แบนในทันที เพราะตะปูที่ตำนั้นจะกลายสภาพเป็นจุกอุดลม ถ้าเราไม่ดึงออกยางก็จะไม่แบนในทันที
3. โอกาสที่ยางจะระเบิดนั้นมีน้อยกว่ายางแบบมียางใน เพราะยางแบบ Tubeless มีความร้อนน้อยกว่า ยางแบบมียางใน เนื่องจากยางแบบใช้ยางใน เวลาวิ่งนั้น ยางนอก และยางในจะเกิดการเสียดสีกัน เองทำให้เกิดความร้อนสูง
4. ไม่เกิดปัญหายางนอกเสียดสีกับยางในจนทำให้ยางแบน

ข้อเสียของยาง Tubeless
1.  ราคาแพง
2. ถ้ายางโดนของมีคมเป็นแผลใหญ่ก็ไม่สามารถปะแบบตัวหนอนได้ จะต้องสตีมยางหรือการใช้ความร้อน ซึ่งการสตีมก็ไม่ดีนัก เนื่องจากจะทำให้สิ่งสกปรกสามารถแทรกซึมเข้าไปในใต้ชั้นผ้าใบ เกิดการผุกร่อน ยางอาจจะเสียรูปหรือบวมได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ซึ่งมีราคาแพง

เครดิตภาพจาก : rideapart.com, businessinsiderbd.com, maxeys.com/

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ