3 จุดสำคัญของระบบไฟรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่ควรมองข้าม

ระบบไฟของรถมอเตอร์ไซค์นั้น ถือว่าเป็นอีกระบบที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบอื่นๆ แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับระบบไฟรถมอเตอร์ไซค์ 3 จุดสำคัญว่ามีตรงไหนบ้าง แต่ละจุดมีการทำงาน และวิธีการดูแลรักษาอย่างไร เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรามีสภาพการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น พร้อมที่จะใช้งานอยู่ตลอดเวลา

ระบบไฟของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความสำคัญจะมีอยู่ทั้งหมด 3 จุด ดังนี้

แบตเตอรี่

    หน้าที่สำคัญของแบตเตอรี่ เป็นที่เก็บกระแสไฟเพื่อใช้ในการสตาร์ตเครื่องยนต์ เป็นแหล่งพลังงานของระบบไฟรถจักรยานยนต์ทั้งหมด เช่น ไฟสัญญาณ, ไฟหน้า, ไฟท้าย, ไฟเบรก, แตรสัญญาณ  รวมถึงมีหน้าที่ส่งกระแสไฟเพื่อไปเลี้ยงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อให้จักรยานยนต์สามารถทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย

วิธีการดูแลแบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์

  1. ตรวจสอบจุดยึดของขั้วต่อสายแบตเตอรี่ทั้งขั้วบวกและขั้วลบ ว่าหลุดหลวม หรือมีคราลตะกรันเกิดขึ้นหรือไม่ ถ้ามีให้ทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำอุ่นล้าง และใช้แปลงลวดขัดซ้ำอีกครั้ง

  2. ตรวจดูระดับน้ำแบตเตอรี่ควรให้อยู่ในระดับสูงสุด (Max) ไม่ควรปล่อยให้น้ำอยู่ในตำแหน่งต่ำสุด (Min) ถ้าน้ำยามีระดับต่ำต้องรีบเติมน้ำกลั่นลงไปให้ได้ระดับที่เหมาะสม หากเราไม่เติมน้ำยาลงไปจนปล่อยให้น้ำเหือดแห้ง จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อม และเสียไว

  3. ก่อนการขับขี่ทุกครั้ง ควรตรวจดูระบบไฟต่าง ๆ ของรถมอเตอร์ไซค์ว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่ หากระบบไฟมีปัญหา นั้นเป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ของเราเริ่มมีปัญหาแล้ว

หัวเทียน

ถ้ารถของเราสตาร์ตติดยาก หรือเวลาขับออกตัวแล้วไม่ค่อยมีแรง ปัญหาแรกน่าจะเกิดมาจากหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์เสื่อมสภาพ ดังนั้นถ้าเราไม่อยากจะให้รถของเราเจอปัญหาแบบนี้ เราก็ควรทำการตรวจเช็คสภาพของหัวเทียนว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น บนหัวเทียนมีคราบเขม่าดำติดอยู่หรือเปล่า หากหัวเทียนที่มีคราบเขม่าเป็นสีดำแห้งเกาะที่ปลายฉนวนเขี้ยวไฟ และด้านในเปลือกเหล็ก แสดงว่าหัวเทียนของเรานั้นเสื่อมสภาพแล้ว

วิธีการแก้ไขหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์

ให้เราทำการเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ทันที เพราะหัวเทียนที่ดีมีคุณภาพ จะมีคราบสีเทา หรือสีน้ำตาล ที่ปลายฉนวนเขี้ยวไฟมีการสึกหรอน้อย

ระบบชาร์จไฟ

 มีหน้าที่ในการผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าประจุให้กับแบตเตอรี่ และจ่ายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าในระบบไฟต่างๆ ที่ใช้กระแสไฟตรง เช่น ระบบไฟสัญญาณ ฯลฯ

   วิธีการตรวจสอบระบบการชาร์จไฟ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้โวลต์มิเตอร์ต่อคร่อมเข้ากับขั้วของแบตเตอรี่ ค่าไฟชาร์จที่ได้ (หน่วยเป็นโวลต์) ควรจะมากกว่าค่าไฟชาร์จจริงของแบตเตอรี่เล็กน้อย เช่น แบตเตอรี่ขนาด 6 โวลต์ เมื่อทำการวัดด้วยโวลต์มิเตอร์แล้วควรจะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 7.6 โวลต์ ถ้าได้น้อยกว่าควรชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ แต่ถ้าชาร์จใหม่แล้วได้ค่าไฟชาร์จมากเกินไปก็แสดงว่าเซลล์ใดเซลล์หนึ่งของแบตเตอรี่อาจเกิดการชำรุด

นี้คือ 3 จุดของระบบไฟของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ผู้ขับขี่รถทุกคนควรรู้เอาไว้ ซึ่งการดูแลรักษาไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเลย หากเราดูแลระบบไฟให้ดีแล้วนั้น จะช่วยทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรา มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

เครดิตภาพจาก : chapmoto.com, yuasa.fr

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก