สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์บวม พร้อมวิธีการแก้ไข

“แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์บวม” เป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ผู้ขับขี่รถทุกคนจะต้องพบเจออยู่เป็นประจำ นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าแบตเตอรี่รถของเรากำลังมีปัญหา แต่สำหรับผู้ขับขี่มือใหม่อาจยังไม่รู้ถึงสาเหตุ และวิธีการตรวจสอบ การแก้ไขปัญหา รวมถึงสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด ซึ่งบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับปัญหาของแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์มาฝากกัน บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นบวม มีดังนี้

  • ระบบไฟฟ้าลัดวงจร โดยอาจเกิดขึ้นได้ตามอายุการใช้งานของแบตเตอรี่หรือเกิดขึ้นจากการติดตั้งแบตเตอรี่ที่ผิดพลาดก็ได้
  • แผ่นชาร์จของตัวรถมอเตอร์ไซค์จ่ายกระแสไฟมากเกินไป ค่ามาตรฐานของการจ่ายระบบไฟไม่ควรเกิน 15 V เมื่อแผ่นชาร์จมีการจ่ายไฟฟ้าที่มากจนเกินไปส่งผลให้ความร้อนที่อยู่ในแบตเตอรี่ไม่สามารถระบายออกมาได้ทัน แบตเตอรี่จึงบวม

วิธีการแก้ไขเมื่อพบว่าแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์บวม 

  • หากแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์บวมเพราะไฟฟ้าลัดวงจร วิธีการแก้ไขให้ช่างผู้ชำนาญ ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้กับเราทันที พร้อมทั้ง ตรวจสอบ-แก้ไขจุดปัญหาที่ระบบไฟฟ้าลัดวงจร
  • หากปัญหาแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์เกิดจากแผ่นชาร์จของตัวรถมอเตอร์ไซค์ จ่ายกระแสไฟมากเกินไป วิธีนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้ ต้องนำรถของเราไปเข้าศูนย์ซ่อม ให้ช่างทำการตรวจสอบหาสาเหตุของความผิดปกติของระบบการจ่ายไฟ แล้วทำการซ่อมแซมระบบการจ่ายไฟให้กลับมาทำงานเป็นปกติ

ข้อห้ามเมื่อพบว่าแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นบวม

ห้ามฝืนใช้งานต่อเด็ดขาด รีบทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ทันที ปกติแบตเตอรี่จะมีระยะเวลาในการรับประกัน 6 เดือน เราสามารถที่จะนำแบตเตอรี่ที่มีปัญหาไปเคลมกับร้านค้าที่เราซื้อมาได้

เครดิตภาพจาก : adventurebikerider.com, shutterstock.com, cellularnews.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด