โช๊คน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์ เป็นอย่างไร ?

โช๊คของรถมอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นอะไหล่ที่มีความสำคัญต่อระบบช่วงล่างอย่างมาก  ช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลและยังทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีอายุในการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น เพราะหน้าที่หลักของโช๊คอัพคือการลดการสั่นสะเทือนและรองรับแรงกระแทกของมอเตอร์ไซค์ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ผู้ขับขี่ได้รู้จักกับโช๊คน้ำมัน ซึ่งเป็นโช๊คที่ผู้ผลิตรถจักรยานได้ทำการติดตั้งมาให้แล้ว เราไปดูกันว่าโช๊คน้ำมันนั้นมีหลักการทำงานอย่างไร พร้อมทั้งข้อดีของโช๊คแบบนี้ด้วย

โช๊คน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์ เป็นอย่างไร ?

โช๊คน้ำมัน เป็นโช๊คที่ได้รับความนิยมอย่างมาก พบเห็นได้ง่ายตามรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป โช๊คประเภทนี้ภายในกระบอกโช๊คจะมีน้ำมันไฮดรอลิกถูกบรรจุเอาไว้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน และภายในกระบอกโช๊คจะมีแท่งแกนโช๊คที่มีก้อนวาล์วอยู่ตรงส่วนปลาย ซึ่งวาล์วนี้เป็นตัวกั้นพื้นที่ภายในกระบอกโช๊คระหว่างห้องบนและห้องล่าง โดยมีร่องเล็กๆ ให้น้ำมันไฮดรอลิกไหลผ่านได้

หลักการทำงานของโช๊คอัพน้ำมันคือ เมื่อชุดสปริงโช๊คได้รับแรงกดและยุบตัวก็จะส่งแรงไปถึงแท่งแกนโช๊คที่อยู่ในกระบอกโช๊ค ทำให้แท่งแกนโช๊คยุบตัวตามไปด้วย จังหวะนี้น้ำมันจากห้องล่างจะถูกกดให้ไหลผ่านร่องวาล์วที่มีขนาดเล็กซึ่งทำให้น้ำมันไหลผ่านได้อย่างช้าๆ ผลก็คือเกิดการหน่วงไม่ให้แท่งแกนโช๊คและชุดสปริงโช๊คยืดตัวเร็วเกินไป

เช่นเดียวกับจังหวะที่โช๊คยืดตัวขึ้นก็มีหลักการทำงานเหมือนกัน คือ น้ำมันไฮดรอลิกจากห้องบนจะถูกดันให้ไหลลงมาห้องล่างผ่านร่องวาล์วเล็กๆ อย่างช้าๆ เพื่อให้เกิดการหน่วงไม่ให้แท่งแกนโช๊คและชุดสปริงโช๊คยืดตัวเร็วเกินไปนั่นเอง

ข้อดีของโช๊คน้ำมัน

ราคาไม่แพง  มีความทนทาน สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลักการทำงานก็ไม่ยุ่งยาก

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข