หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เราก็ไม่สามารถที่จะสตาร์ทให้เครื่องยนต์ติดได้เลย ผู้ขับขี่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า หัวเทียนที่เราใช้งานกันอยู่นั้น ไม่ได้มีแค่เพียงหัวเทียนที่ติดตั้งมาจากโรงงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น มันยังมีหัวเทียนอีกแบบหนึ่งที่เรียกกันว่า “หัวเทียนอิริเดียม หรือ หัวเทียนเข็ม” อยู่ แล้วหัวเทียนประเภทนี้มีข้อดีกว่าหัวเทียนทั่วไปอย่างไร เราไปหาคำตอบด้วยกัน

หัวเทียนอิริเดียม ผลิตจากวัสดุอิริเดียมที่มีความแข็งแรงและมีความทนทานที่สูงกว่าหัวเทียนธรรมดาทั่วไป และยังมีความสามารถในการสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดไอดีที่รุนแรงส่งผลในเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ทำให้รถสตาร์ทติดได้ง่าย นอกจากนี้มันยังมีความต้านทานแรงดันไฟที่ต่ำทำให้ผู้ใช้รถไม่ค่อยเจอปัญหาอาการรถหัวเทียนบอด

 

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งหัวเทียนประเภทนี้จะมีความเสถียรหรือการจุดระเบิดที่แม่นยำกว่าหัวเทียนธรรมดา เพราะด้วยพื้นที่ในตำแหน่งที่มีการจุดระเบิดนั้นมีน้อยจึงทำให้กระแสไฟเองมีความนิ่งมากขึ้น แถมอายุการใช้งานก็ยาวนานกว่าด้วย ส่วนข้อเสียคงเป็นเรื่องของราคาที่จะสูงกว่าหัวเทียนธรรมดาทั่วไป 2 – 3 เท่า

เครดิตภาพจาก : Youtube ช่อง Car of Know ,

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน