คลัทช์ในรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่อะไร ?

คลัทช์ในรถมอเตอร์ไซค์เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ตัดหรือต่อกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังชุดเกียร์ โดยคลัทช์มอเตอร์ไซค์จะทำงานโดยใช้แรงเสียดทานระหว่างแผ่นคลัทช์กับมู่เล่ย์คลัทช์

คลัทช์มอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ตามลักษณะการทำงาน คือ

  • คลัทช์แบบแห้ง (Dry Clutch) เป็นคลัทช์ที่แผ่นคลัทช์ไม่ได้สัมผัสกับของเหลวใดๆ มักติดตั้งอยู่ภายนอกเครื่องยนต์เพื่ออาศัยการระบายความร้อนจากอากาศ คลัทช์แบบนี้เหมาะสำหรับรถที่มีรอบจัด
  • คลัทช์แบบเปียก (Wet Clutch) เป็นคลัทช์ที่แผ่นคลัทช์สัมผัสกับน้ำมันหล่อลื่นตลอดเวลาเพื่อเป็นการระบายความร้อน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้อีก 2 ชนิด คือ
    • คลัทช์แบบธรรมดา (Manual Clutch) เป็นคลัทช์ที่ใช้งานโดยการกดคันคลัทช์ด้วยมือ มักใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป
    • คลัทช์แบบอัตโนมัติ (Automatic Clutch) เป็นคลัทช์ที่ใช้งานโดยระบบอัตโนมัติ มักใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทเกียร์ออโต้

คลัทช์มอเตอร์ไซค์มีหน้าที่หลัก 2 ประการ คือ

  • ตัดกำลังจากเครื่องยนต์ คลัทช์จะทำหน้าที่ตัดกำลังจากเครื่องยนต์ไม่ให้ส่งไปยังชุดเกียร์ ในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงานอยู่ ซึ่งช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างราบรื่นและนุ่มนวล
  • ต่อกำลังจากเครื่องยนต์ เมื่อต้องการออกตัวหรือเร่งความเร็ว คลัทช์จะทำหน้าที่ต่อกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังชุดเกียร์ ทำให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง

คลัทช์มอเตอร์ไซค์มีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก หากคลัทช์ทำงานผิดปกติ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

เครดิตภาพจาก : japan.webike.net, motorival.com, assets.newatlas.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน