คอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

คอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ (Ignition coil) คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้าแรงต่ำจากแบตเตอรี่ไปเป็นไฟฟ้าแรงสูงเพื่อจุดประกายไฟที่หัวเทียน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในระบบจุดระเบิดของเครื่องยนต์เบนซินของรถมอเตอร์ไซค์

ภายในคอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์จะมีขดลวดสองขดพันซ้อนกันอยู่ โดยขดลวดด้านนอกจะมีจำนวนรอบมากกว่าขดลวดด้านใน เมื่อได้รับกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ขดลวดด้านนอกจะสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้น เมื่อสนามแม่เหล็กไฟฟ้านี้ถูกตัดขาดโดยสวิตช์จุดระเบิด จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลเวียนอย่างรวดเร็วในขดลวดด้านใน ทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าสูงขึ้นหลายพันโวลต์ แรงดันไฟฟ้าสูงนี้จะถูกส่งไปยังหัวเทียนเพื่อจุดประกายไฟและทำให้เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิง

คอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์มีสามประเภทหลักๆ ได้แก่

  • คอยล์หัวเทียนแบบแยก (Conventional Coil) เป็นคอยล์หัวเทียนที่แต่ละหัวเทียนจะมีคอยล์แยกอยู่ มักใช้กับเครื่องยนต์ที่มีจำนวนกระบอกสูบไม่มาก
  • คอยล์หัวเทียนแบบรวม (Direct Ignition Coil) เป็นคอยล์หัวเทียนที่แต่ละหัวเทียนจะเชื่อมต่อกับขดลวดเดียวกัน มักใช้กับเครื่องยนต์ที่มีจำนวนกระบอกสูบมาก
  • คอยล์หัวเทียนแบบไร้สาย (Wireless Ignition Coil) เป็นคอยล์หัวเทียนที่ไม่มีสายหัวเทียน มักใช้กับเครื่องยนต์ที่มีระบบจุดระเบิดแบบไร้สาย

หากคอยล์หัวเทียนเสื่อมสภาพ จะทำให้เครื่องยนต์มีอาการดังต่อไปนี้

  • เครื่องยนต์สตาร์ทติดยาก
  • เครื่องยนต์สะดุดหรือสั่น
  • เครื่องยนต์กำลังตก
  • เครื่องยนต์มีกำลังอัดต่ำ

คอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์มีอายุการใช้งานประมาณ 100,000-150,000 กิโลเมตร หากพบอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรนำรถเข้าตรวจเช็คโดยช่างผู้ชำนาญ เพื่อตรวจสอบว่าคอยล์หัวเทียนเสื่อมสภาพหรือไม่

คอยล์หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก หากคอยล์หัวเทียนเสื่อมสภาพ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

เครดิตภาพจาก : i.ytimg.com, th.aliexpress.com, 35yontrakan.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน