ทำความรู้จักเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่อะไร ?

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์ คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อหลังของรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์สามารถเคลื่อนที่ได้ นอกจากนี้ระบบเกียร์ยังช่วยในการปรับความเร็วและแรงบิดของมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับความต้องการในการขับขี่ เช่น การขับขี่บนเส้นทางที่ราบ ขึ้นลงเนิน หรือในการเร่งความเร็ว

เกียร์รถมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

เกียร์แบบเฟืองขบกันคงที่ (Constant Mesh Type) เป็นเกียร์ที่ใช้กันมากที่สุดในรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ประกอบด้วยเฟืองหลายคู่ที่ประกอบเข้าด้วยกัน โดยเฟืองแต่ละคู่จะขบกันเฉพาะเกียร์ที่อยู่ติดกันเท่านั้น การเปลี่ยนเกียร์จะต้องใช้คลัตช์เพื่อตัดกำลังจากเครื่องยนต์ก่อน จึงจะสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้

การทำงานของเกียร์รถมอเตอร์ไซค์แบบเฟืองขบกันคงที่ เริ่มต้นจากการที่เครื่องยนต์จะส่งกำลังไปยังคลัตช์ เมื่อคลัตช์ทำงาน กำลังจากเครื่องยนต์ก็จะส่งไปยังเกียร์หลัก (Primary Gear) จากนั้นเกียร์หลักก็จะส่งกำลังไปยังเกียร์รอง (Secondary Gear) ที่อยู่ติดกัน โดยการขยับของก้านสับเกียร์ (Shifting Rod) ที่อยู่ภายในเกียร์ การเปลี่ยนเกียร์จะเกิดขึ้นเมื่อคลัตช์ถูกตัดกำลังจากเครื่องยนต์ก่อน จากนั้นจึงค่อยขยับก้านสับเกียร์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วที่ต้องการ

เกียร์แบบอัตโนมัติ (Automatic Gear Type)

เป็นเกียร์ที่ไม่ต้องใช้คลัตช์ในการเปลี่ยนเกียร์ การเปลี่ยนเกียร์จะกระทำโดยระบบอัตโนมัติภายในตัวรถ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อย คือ

  • เกียร์แบบวน (Centrifugal Clutch) เป็นเกียร์ที่ทำงานโดยใช้แรงเหวี่ยงจากล้อหลังในการเปลี่ยนเกียร์ เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก
  • เกียร์แบบแปรผันต่อเนื่อง (Continuously Variable Transmission: CVT) เป็นเกียร์ที่ทำงานโดยใช้สายพานในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อหลัง เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทุกประเภท

การทำงานของเกียร์รถมอเตอร์ไซค์แบบอัตโนมัติ เริ่มต้นจากการที่เครื่องยนต์จะส่งกำลังไปยังคลัตช์ เมื่อคลัตช์ทำงาน กำลังจากเครื่องยนต์ก็จะส่งไปยังชุดเกียร์อัตโนมัติภายในตัวรถ ชุดเกียร์อัตโนมัตินี้จะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วที่ต้องการโดยอัตโนมัติ โดยอาศัยแรงเหวี่ยงจากล้อหลังในเกียร์แบบวน หรืออาศัยสายพานในการถ่ายทอดกำลังในเกียร์แบบแปรผันต่อเนื่อง

การเลือกประเภทเกียร์รถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของผู้ขับขี่เป็นหลัก หากต้องการรถที่ควบคุมความเร็วและแรงบิดได้เอง ควรเลือกเกียร์แบบเฟืองขบกันคงที่ หากต้องการรถที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องใช้คลัตช์ในการเปลี่ยนเกียร์ ควรเลือกเกียร์แบบวนหรือเกียร์แบบแปรผันต่อเนื่อง

เครดิตภาพจาก : realtimecarmagazine.com, bikesmedia.in, i.ytimg.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ