น้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์แห้ง ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง ?

น้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์มีหน้าที่สำคัญในการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ ช่วยให้ชิ้นส่วนเหล่านั้นทำงานได้อย่างราบรื่นและลดการสึกหรอ โดยน้ำมันเครื่องจะทำหน้าที่เคลือบผิวของชิ้นส่วนต่าง ๆ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีโดยตรง ช่วยลดความร้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ และช่วยกำจัดเศษโลหะจากการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ

เมื่อน้ำมันเครื่องแห้ง จะทำให้เครื่องยนต์ขาดการหล่อลื่น ส่งผลให้เกิดการเสียดสีโดยตรงระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ทำให้เกิดความร้อนสูงและอาจเกิดการละลายของชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ ส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายได้ อาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อน้ำมันเครื่องแห้ง ได้แก่

  • เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติ
  • เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น
  • รถกินน้ำมันมากขึ้น
  • เครื่องยนต์มีควันดำ
  • เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด

หากปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานต่อไปในขณะที่น้ำมันเครื่องแห้ง ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจรุนแรงจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก

ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนด เพื่อรักษาสภาพเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดีและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์

ต่อไปนี้เป็นวิธีป้องกันไม่ให้น้ำมันเครื่องแห้ง

  • หมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ โดยควรตรวจเช็คอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
  • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนด โดยปกติควรเปลี่ยนถ่ายทุก ๆ 2,000-3,000 กิโลเมตร หรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์
  • เติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยระดับน้ำมันเครื่องควรอยู่อยู่ระหว่างขีด F (Full) และ L (Low)
  • หลีกเลี่ยงการขับขี่ในสภาพเครื่องยนต์ร้อนจัดหรือเย็นจัด
  • เติมน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้น้ำมันเครื่องแห้งได้ เช่น เครื่องยนต์รั่วซึม ฝาสูบแตก แหวนลูกสูบสึกหรอ ฯลฯ หากพบอาการผิดปกติใด ๆ ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็คโดยช่างผู้ชำนาญการ

เครดิตภาพจาก : motorival.com, khaorot.com, car.kapook.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก