ผ้าเบรครถมอเตอร์ไซค์ มีกี่ประเภท

ผ้าเบรคของรถมอเตอร์ไซค์เป็นชิ้นส่วนสำคัญในระบบเบรก มีหน้าที่ในการเสียดสีกับจานเบรกเพื่อหยุดรถ ผ้าเบรคของรถมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามวัสดุที่ใช้ผลิต ได้แก่

ผ้าเบรคแบบออร์แกนิก (Organic)

ผ้าเบรคแบบออร์แกนิกเป็นผ้าเบรคที่ผลิตจากส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์ ใยเหล็ก และโลหะ ผสมกับน้ำมันหล่อลื่นกราไฟต์แล้วเติมสารเพิ่มแรงเสียดทาน ผ้าเบรคประเภทนี้มีข้อดีคือราคาไม่แพง ทนทานต่อการสึกหรอ และเงียบกว่าผ้าเบรคประเภทอื่นๆ แต่มีข้อเสียคือระยะเบรกที่ยาวกว่าผ้าเบรคประเภทอื่นๆ และอาจทำให้เกิดควันหรือฝุ่นผงเมื่อเบรก

ผ้าเบรคแบบกึ่งโลหะ (Semi-metallic)

ผ้าเบรคแบบกึ่งโลหะเป็นผ้าเบรคที่ผลิตจากส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์ ใยเหล็ก และโลหะ ผสมกับสารเพิ่มแรงเสียดทาน ผ้าเบรคประเภทนี้มีข้อดีคือระยะเบรกที่สั้นกว่าผ้าเบรคแบบออร์แกนิก มีประสิทธิภาพในการเบรกดีกว่า และทนทานต่อการสึกหรอได้ดี แต่มีข้อเสียคือราคาสูงกว่าผ้าเบรคแบบออร์แกนิก และอาจทำให้เกิดเสียงดังเมื่อเบรก

ผ้าเบรคแบบซินเทอร์ (Sintered)

ผ้าเบรคแบบซินเทอร์เป็นผ้าเบรคที่ผลิตจากส่วนผสมของโลหะผสมต่างๆ ผสมกับสารเพิ่มแรงเสียดทาน ผ้าเบรคประเภทนี้มีข้อดีคือระยะเบรกที่สั้นที่สุด มีประสิทธิภาพในการเบรกดีที่สุด และทนทานต่อการสึกหรอได้ดีเยี่ยม แต่มีข้อเสียคือราคาสูงที่สุด และอาจทำให้เกิดเสียงดังเมื่อเบรก

สรุป

ผ้าเบรคของรถมอเตอร์ไซค์มี 3 ประเภทหลักๆ ตามวัสดุที่ใช้ผลิต ได้แก่ ผ้าเบรคแบบออร์แกนิก ผ้าเบรคแบบกึ่งโลหะ และผ้าเบรคแบบซินเทอร์ แต่ละประเภทของผ้าเบรคจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป การเลือกผ้าเบรคที่เหมาะสมนั้น ควรพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์ สภาพการใช้งาน และงบประมาณ

เครดิตภาพจาก : youtube.com/9bRu6n1HlhU, motofiixthailand.com, tamadaracing.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด