ทำความรู้จักระบบเบรก CBS ของรถมอเตอร์ไซค์

ระบบเบรก CBS (Combined Braking System) เป็นระบบเบรกที่ผสมผสานแรงเบรกจากระบบเบรกหลักและระบบเบรกรอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถ ปัจจุบันเราจะพบเห็นระบบเบรกนี้ในบรรดารถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก

การทำงานของระบบเบรกแบบ CBS ไม่ได้ซับซ้อนเลย เมื่อเราทำการเบรกล้อหลัง ระบบเบรกหน้าก็จะทำงานพร้อมกัน ซึ่งแต่ละค่ายที่ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ จะมีการออกแบบการกระจายแรงเบรกที่ไม่เหมือนกัน แต่โดยภาพรวมแล้ว นี้เป็นระบบเบรกที่ถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง

สรุปข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีระบบเบรกแบบ CBS มีดังนี้

  • การเบรกที่มีเสถียรภาพที่เพิ่มขึ้น โดยระบบจะช่วยกระจายแรงเบรกระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง ทำให้การชะลอตัวมีความสมดุล และมีเสถียรภาพมากขึ้น
  • มีระยะเบรกที่ลดลง โดยเฉพาะในช่วงเวลาสถานการณ์ฉุกเฉิน
  • ลดความเสี่ยงของการลื่นไถลจากการเบรก ระบบเบรก CBS จะไม่ทำให้เกิดอาการล้อล็อค โดยเฉพาะในสภาพที่ลื่นหรือเปียก

เครดิตภาพจาก : youtube.com/watch?v=KbXRzLioXdg, global.honda/en, blog.gaadikey.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข