ยางรถมอเตอร์ไซค์แตกลายงา สัญญาณอันตรายที่ผู้ขับขี่ควรรู้

เราอาจจะเคยเห็นว่ายางรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นแตกเป็นลายงา รู้หรือไม่ว่านี้เป็นสัญญานอันตรายเกี่ยวกับเรื่องของยางที่ผู้ขับขี่ควรรู้ความหมายของมัน หากไม่แก้ไขมีโอกาสที่จะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่รถได้ บทความนี้เราจะพาไปรู้ความหมาย ปัญหา และการแก้ไขเมื่อยางรถมอเตอร์ไซค์แตกเป็นลายงาต้องทำอย่างไร

ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่แตกเป็นลายงา เป็นการบ่งบอกว่าเราควรที่จะเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่ได้แล้ว เพราะยางที่แตกเป็นลายงานั้น ตัวยางได้หมดสภาพในการใช้งานไปแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะสามารถใช้ขับขี่ได้ตามปกติ แต่ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน การเบรก จะลดน้อยลง หากยังฝืนใช้งานต่อไป โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถล้ม รถไถล หรือรถชนเบรกไม่อยู่มีสูงมาก

3 ปัจจัยที่ทำให้ยางรถมอเตอร์ไซค์เกิดลายงา มีดังนี้

  • อายุของยางรถ ที่ใช้งานมานานมากกว่า 3 ปีขึ้นไป ยางรถของเราก็จะต้องโดนแสงยูวี ความชื้น และความผันผวนของอุณหภูมิ เมื่อยางมีอายุมากขึ้นก็จะเกิดการแตกลายงาเป็นปกติ
  • การเติมลมยางที่ไม่เหมาะสม หากมองดูผิวเผิน หลายคนอาจจะคาดคิดไม่ถึงว่า การที่เราเติมลมยางมากหรือน้อยจนเกินไป จะทำให้ยางเกิดการสึกหรอ ทำให้ยางแตกลายงาได้

  • ความร้อนของแสงอาทิตย์ ในแสงอาทิตย์จะมีรังสียูวีอยู่ ซึ่งรังสียูวีนี้ เป็นนังสีความร้อนที่ทำให้ยางแตกลายงา และทำให้ยางมีอายุการใช้งานที่น้อยลง ดังนั้นเราควรพยายามจอดรถมอเตอร์ไซค์ของเราเอาไว้ในร่ม เพื่อที่จะทำให้ยางมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

เมื่อรู็สาเหตุ และความหมายของยางแตกลายงาแล้ว แนะนำผู้ขับขี่ทุกคน ถ้ายางของคุณเกิดแตกลายงาขึ้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย แนะนำให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะดีที่สุด

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/39029786, pirelli.in.th, kapook.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา