ยางรถมอเตอร์ไซค์แตกลายงา สัญญาณอันตรายที่ผู้ขับขี่ควรรู้

เราอาจจะเคยเห็นว่ายางรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นแตกเป็นลายงา รู้หรือไม่ว่านี้เป็นสัญญานอันตรายเกี่ยวกับเรื่องของยางที่ผู้ขับขี่ควรรู้ความหมายของมัน หากไม่แก้ไขมีโอกาสที่จะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่รถได้ บทความนี้เราจะพาไปรู้ความหมาย ปัญหา และการแก้ไขเมื่อยางรถมอเตอร์ไซค์แตกเป็นลายงาต้องทำอย่างไร

ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่แตกเป็นลายงา เป็นการบ่งบอกว่าเราควรที่จะเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่ได้แล้ว เพราะยางที่แตกเป็นลายงานั้น ตัวยางได้หมดสภาพในการใช้งานไปแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะสามารถใช้ขับขี่ได้ตามปกติ แต่ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน การเบรก จะลดน้อยลง หากยังฝืนใช้งานต่อไป โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถล้ม รถไถล หรือรถชนเบรกไม่อยู่มีสูงมาก

3 ปัจจัยที่ทำให้ยางรถมอเตอร์ไซค์เกิดลายงา มีดังนี้

  • อายุของยางรถ ที่ใช้งานมานานมากกว่า 3 ปีขึ้นไป ยางรถของเราก็จะต้องโดนแสงยูวี ความชื้น และความผันผวนของอุณหภูมิ เมื่อยางมีอายุมากขึ้นก็จะเกิดการแตกลายงาเป็นปกติ
  • การเติมลมยางที่ไม่เหมาะสม หากมองดูผิวเผิน หลายคนอาจจะคาดคิดไม่ถึงว่า การที่เราเติมลมยางมากหรือน้อยจนเกินไป จะทำให้ยางเกิดการสึกหรอ ทำให้ยางแตกลายงาได้

  • ความร้อนของแสงอาทิตย์ ในแสงอาทิตย์จะมีรังสียูวีอยู่ ซึ่งรังสียูวีนี้ เป็นนังสีความร้อนที่ทำให้ยางแตกลายงา และทำให้ยางมีอายุการใช้งานที่น้อยลง ดังนั้นเราควรพยายามจอดรถมอเตอร์ไซค์ของเราเอาไว้ในร่ม เพื่อที่จะทำให้ยางมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

เมื่อรู็สาเหตุ และความหมายของยางแตกลายงาแล้ว แนะนำผู้ขับขี่ทุกคน ถ้ายางของคุณเกิดแตกลายงาขึ้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย แนะนำให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะดีที่สุด

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/39029786, pirelli.in.th, kapook.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน