เบรคเฟด คืออะไร ?

เบรคเฟด (Brake Fade) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์น่าจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้มาอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่รู้ความหมายอย่างแท้จริง แต่ก็คงพอจะเดาออก ว่าคงเป็นอาการของระบบเบรค ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงอาการของเบรคเฟดว่ามีอาการอย่างไร เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขอย่างไร

สำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขับขี่ทั่วไป โอกาสที่จะเกิดเบรคเฟดเป็นไปได้ยากอย่างมาก เพราะการที่จะเกิดเบรคเฟด ผู้ขับขี่จะต้องใช้ระบบของเบรคที่หนักหน่วง จนเกิดความร้อนสะสมที่สูงอย่างมาก ส่งผลทำให้ผ้าเบรค และจานเบรคมีประสิทธิภาพในการทำงานที่น้อยลง สรุปง่าย ๆ รถเบรคไม่อยู่นั้นเอง

เบรคเฟดจะพบได้กับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ความเร็วสูง อย่างเช่น รถที่ใช้แข่งในสนาม เป็นต้น เมื่อรถมอเตอร์ไซค์เกิดอาการเบรคเฟด น้ำมันเบรคจะมีความร้อนที่สูง สารเคมีที่เคลือบผ้าเบรคจะหายไป ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรคลดน้อยลง วิธีการแก้ไขง่ายมาก ๆ แนะนำให้ผู้ขับขี่รถทำการเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ทันที เพื่อทำให้ระบบเบรคกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่งวิธีในการป้องกันไม่ให้รถของเราเกิดอาการเบรคเฟด การใช้น้ำมันเบรคที่มีคุณภาพที่สูง เปลี่ยนปั้มเบรคล่าง และจานเบรคให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ตลอดจนการเลือกใช้ผ้าเบรคประเภท Ceramic หรือ Semi-metallic ซึ่งมีความทนทานเรื่องความร้อนได้เป็นอย่างดี

เครดิตภาพจาก : motorpasionmoto.com, gumlet.assettype.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ