เบรคเฟด คืออะไร ?

เบรคเฟด (Brake Fade) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์น่าจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้มาอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่รู้ความหมายอย่างแท้จริง แต่ก็คงพอจะเดาออก ว่าคงเป็นอาการของระบบเบรค ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงอาการของเบรคเฟดว่ามีอาการอย่างไร เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขอย่างไร

สำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขับขี่ทั่วไป โอกาสที่จะเกิดเบรคเฟดเป็นไปได้ยากอย่างมาก เพราะการที่จะเกิดเบรคเฟด ผู้ขับขี่จะต้องใช้ระบบของเบรคที่หนักหน่วง จนเกิดความร้อนสะสมที่สูงอย่างมาก ส่งผลทำให้ผ้าเบรค และจานเบรคมีประสิทธิภาพในการทำงานที่น้อยลง สรุปง่าย ๆ รถเบรคไม่อยู่นั้นเอง

เบรคเฟดจะพบได้กับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ความเร็วสูง อย่างเช่น รถที่ใช้แข่งในสนาม เป็นต้น เมื่อรถมอเตอร์ไซค์เกิดอาการเบรคเฟด น้ำมันเบรคจะมีความร้อนที่สูง สารเคมีที่เคลือบผ้าเบรคจะหายไป ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรคลดน้อยลง วิธีการแก้ไขง่ายมาก ๆ แนะนำให้ผู้ขับขี่รถทำการเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ทันที เพื่อทำให้ระบบเบรคกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่งวิธีในการป้องกันไม่ให้รถของเราเกิดอาการเบรคเฟด การใช้น้ำมันเบรคที่มีคุณภาพที่สูง เปลี่ยนปั้มเบรคล่าง และจานเบรคให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ตลอดจนการเลือกใช้ผ้าเบรคประเภท Ceramic หรือ Semi-metallic ซึ่งมีความทนทานเรื่องความร้อนได้เป็นอย่างดี

เครดิตภาพจาก : motorpasionmoto.com, gumlet.assettype.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา