Varnish (วานิช) ในเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

Varnish (วานิช) คือ การที่น้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์เสื่อมสภาพจากการใช้งาน ทำให้เกิดสารตกค้างที่เหนียว มีสีเข้ม และมักจะหนา โดยคราบวานิชมักจะเกาะติดกับส่วนประกอบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์นั้นเอง ส่งผลเสียต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์ และรวมไปถึงอายุการใช้งานอีกด้วย

สาเหตุของที่ทำให้เกิด Varnish (วานิช)

  • อุณหภูมิสูงภายในเครื่องยนต์: หากเราเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อความร้อนภายในเครื่องยนต์สูงเกินสเปกน้ำมันเครื่องจะรับได้แล้ว สิ่งนี้เองจะทำให้เกิด Varnish นั้นเอง
  • ออกซิเดชั่น: น้ำมันเครื่องที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น อาจนำไปสู่การก่อตัวของปัญหาการเกิดคราบนี้ก็ว่าได้
  • สารปนเปื้อน: สารปนเปื้อน เช่น ฝุ่น สิ่งสกปรก และอนุภาคโลหะสามารถเข้าไปในเครื่องยนต์และผสมกับน้ำมัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดคราบเช่นกัน

คราบ Varnish จะส่งผลเสียกับเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง ?

  • คราบจะลดความสามารถของน้ำมันในการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเสียดสีและการสึกหรอเพิ่มขึ้น
  •  คราบจะกลายเป็นฉนวนที่ส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความร้อนสูงเกินไปและเครื่องยนต์อาจเสียหายได้
  • คราบสามารถสะสมบนอยู่บนวาล์ว แหวนลูกสูบ และชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่สำคัญ ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพน้อยลง
  • คราบสามารถส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง เนื่องจากเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเอาชนะแรงเสียดทานที่เกิดขึ้น

เครดิตภาพจาก : https://pantip.com/topic/13081529, ออโต้คาร์.com, khaorot.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ