รู้จักรูปแบบของการปะยางมอเตอร์ไซค์เมื่อเกิดล้อรถรั่วขึ้นมา ?

สำหรับผู้ที่ใช้ยานพาหนะมอเตอร์ไซค์เป็นประจำนั้น จะต้องเคยพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับยางล้อรถรั่ว เกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ไม่ว่าจะทำงาน หรือเดินทางท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ซึ่งมันเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้นเลย แม้ว่าจะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยความระมัดระวังอย่างดีแล้วก็ตาม แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อล้อรถรั่ว หากไม่มีอาการที่รุนแรงจนเกินไป

ช่างส่วนใหญ่จะเลือกใช้วิธีการปะยางล้อรถก่อน สำหรับรูปแบบของการปะยางล้อรถนั้น ผู้ขับขี่อาจจะไม่รู้ก็ได้ว่า มันมีหลากหลายรูปแบบ ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักรูปแบบของการปะยางรถมอเตอร์ไซค์ว่ามีกี่รูปแบบ และแต่ละรูปแบบจะเหมาะนำมาใช้ในกรณีทใดบ้าง ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

เราได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า การปะยางรถมอเตอร์ไซค์นั้น มีหลายรูปแบบ แม้แต่ละรูปแบบจะมีวิธีการปะยางที่แตกต่างกัน แต่เป้าหมายต้องการให้รถมอเตอร์ไซค์ กลับมาใช้งานขับขี่ได้เป็นปกติ การปะยางจึงแบ่งรูปแบบได้เป็น 3 รูปแบบหลัก ๆ ดังนี้

1.รูปแบบการปะยางด้วยการใช้ความร้อน หรือแบบสตรีม การปะยางรูปแบบแรกนี้ จะเป็นการปะรอยรั่วที่ยางในรถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นที่จะต้องทำการถอดล้อยางด้านนอกออกมาก่อน แล้วทำการตรวจสอบล้อยางรถด้านใน อาการของรอยรั่วไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่มากจนเกินไป ส่วนใหญ่จะเกิดจากที่ล้อรถชับไปเหยียบตะปู จึงจะสามารถใช้วิธีการปะยางด้วยความร้อนได้

เมื่อตรวจสอบยางใน แล้วเจอรอยรั่ว จะเริ่มใช้ทำความสะอาดบริเวณรอยรั่วเหล่านั้น ด้วยการใช้กระดาษทราย จากนั้นจำนำ       แผ่นยางที่ทากาวแปะทับลงไปที่รอยรั่ว แล้วใช้เครื่องทำความร้อนประกบตรงบริเวณแผ่นยาง เพื่อทำให้ตัวแผ่นยางละลายติดทับเป็นเนื้อเดียวกับตัวยางใน สำหรับวิธีปะยางรูปแบบความร้อนนี้ ในเมืองไทยใช้วิธีนี้แก้ไขอย่างน้อยมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ในเรื่องของราคาการปะยางแบบร้อน น่าจะอยู่ที่ 150 บาท ต่อหนึ่งแผลรอยรั่ว

2.การปะยางแบบเย็น หรือคลายสตรีม สำหรับการปะยางแบบเย็นนี้ จะทำได้ต้องเป็นรอยรั่วที่มีขนาดเล็กเท่านั้น หากเป็นรอยขนาดใหญ่ จะไม่สามารถอุดรอยรั่วได้ ส่วนวิธีการจะมีความคล้ายคลึงรูปแบบการปะด้วยความร้อนเลย แต่มีความแตกต่างอยู่เพียงเล็กน้อย ตรงที่การปะด้วยความเย็น ไม่ต้องใช้เครื่องทำความร้อนในการหลอมละลายแผ่นยาง

แต่จะเปลี่ยนเป็นใช้ค้อนทุบให้แผ่นยางนั้น ติดยางในของรถมอเตอร์ไซค์ให้ยึดแน่นแทน การปะยางรูปแบบนี้จะมีราคาที่ถูกที่สุด ต่อ 1 แผลรอยรั่ว ราคาน่าจะไม่เกิน 70 บาท

3.การปะยางแบบแทงไหม หรือแทงตัวหนอน เป็นการปะยางพิเศษ แตกต่างจากการปะยาง 2 รูปแบบข้างต้น การปะยางแบบแทงไหมนี้ ไม่ค่อยยุ่งยากใช้ระยะเวลาในการปะยางที่รวดเร็ว เพราะไม่ต้องถอดล้อยางด้านนอกออก แต่จะใช้ได้ในกรณีที่รอยรั่วนั้น เป็นรูเพียงอย่างเดียว เมื่อเราเจอรูที่ทำให้เกิดรอยรั่ว ให้นำตัวไหม หรือตัวหนอนแทงเข้าไป

โดยจะมีเครื่องมือมาให้ เพื่อใช้ในการผลักตัวหนอนเข้าไปในรูของล้อยางรถมอเตอร์ไซค์ การปะรอยรั่วด้วยวิธีนี้ ใช้งบประมาณ 100 บาทเท่านั้น

เครดิตแหล่งภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

การติดตั้งกระจกมองข้างของรถมอเตอร์ไซค์ มีความจำเป็นหรือไม่ ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องติดตั้งกระจกมองข้าง ? ถ้าไม่ติดกระจกมองข้างรถมอเตอร์ไซค์จะผิดกฎหมายหรือไม่ ?  ก

Blog

ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว

Blog

ทำความรู้จัก รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่อย่าง New SH160i จากค่าย Honda

ช่วงนี้ทางค่าย Honda เอง ค่อนข้างที่จะทำการผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้ชมอยู่เสมอ ล่าสุดเองนั้นทางค่าย Honda พึ