รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ได้ขับขี่ในระยะเวลาที่นาน จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง ?

ช่วงหน้าฝน การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น ก็คงเป็นยานพาหนะที่ไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไร คนส่วนใหญ่มักจะขับขี่รถยนต์ เพราะช่วยป้องกันฝนกตก ไม่ให้ร่างกายต้องเปียก เมื่อรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเรา ไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาที่นาน ผู้ชับขี่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า มันจะมีผลเสียเกิดขึ้นกับอะไหล่มอเตอร์ไซค์หลายจุดมาก จนทำให้มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่เยอะมาก เราไปดูกันดีกว่าว่า ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น ไม่มีการใช้งานเลย จะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง

3 ปัญหาใหญ่ ๆ ที่จะเกิดขึ้น หากรถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้เกิดการใช้งาน ในระยะเวลาที่นาน

ผู้ขับขี่หลายท่าน ยังคงมีความคิดที่ผิดอยู่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ คิดว่าการที่รถจอดนิ่ง ๆ แล้วไม่ใช้งานเลยนั้น สภาพของตัวรถ สมรถนะต่าง ๆ จะปลอดภัย การทำงานก็ยังคงดีอยู่ ซึ่งมันเป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ยิ่งรถมอเตอร์ไซค์จอดนานเท่าไร ยิ่งจะเกิดปัญหามากกว่าเดิมเสียอีก

  • แบตเตอรี่ นี้คือปัญหาแรก ที่จะเจ้าของรถจะต้องเจอ รถมอเตอร์ไซค์เมื่อไม่ได้ใช้งาน ไม่มีการสตาร์รถเลยนั้น เวลาที่คุณจะกลับมาใช้งาน อาการแรกเลยนั้นรถจะสตาร์ไม่ติด จะทำให้เราใช้งานไม่ได้ อารมรณ์เสียอย่างแน่นอน เหตุผลที่สตาร์ทไม่ติด เพราะไฟในแบตเตอรี่ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวจุดสตาร์ทเครื่องยนต์ ไม่มีพลังงานเหลืออยู่อีกแล้ว
  • ยางของรถมอเตอร์ไซค์ การที่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ถูกใช้งานจอดนิ่งเอาไว้นั้น ยางของตัวรถบางจุดก็จะถูกกดด้วยน้ำหนักของตัวรถ เมื่อถูกกดเป็นระยะเวลาที่นาน ยางจะเกิดอาการเสียรูปทรง เวลาที่เรานำไปใช้ การขับขี่จะรู้สึกว่าไม่สมูธนุ่มนวล เหมือนกับตอนแรกที่ใช้งานบ่อย ๆ
  • น้ำมันเครื่อง การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องนั้นจะมีระยะเวลา ที่ต้องการทำเปลี่ยนถ่าย เมื่อไม่ได้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นในระยะเวลาที่นาน มันไม่มีการเผาผลาญ น้ำมันเครื่องจะมีการจับตัวเป็นตะกอนได้ ส่งผลเสียทำให้ระบบของเครื่องยนต์เกิดอาการร่วนได้

ขั้นตอนการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ ในช่วงเวลาที่ไม่ค่อยได้ใช้งานนาน

แม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น จะไม่มีการใช้งานเกิดขึ้นเลย ยังไงจำเป็นก็ต้องดูแล หากไม่ได้รับการดูแล ปัญหาก็จะเกิดขึ้น เหมือนที่เราได้บอกไปข้างต้น สำหรับวิธีการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ในช่วงที่ไม่ได้ใช้งานนั้น มีวิธีการดูแลที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย มีวิธีการดูแลดังนี้

  • มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันรถเครื่องเมื่อครบระยะเวลา ที่ต้องการเปลี่ยนถ่าย และฉีกน้ำยากันสนิม ตรงบริเวณหัวเทียน และโซ่รถ
  • หมั่นเช็ดฝุ่น ล้างทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อไม่ให้ตัวรถต้องเกิดคราบสกปรก
  • อย่าจอดรถมอเตอร์ไซค์ ในบริเวณที่มีอากาศชื้น เพราะจะทำให้ตัวรถอาจเกิดสนิม หรือมีสัตว์เข้ามาทำร้ายสายไฟได้
  • ควรมีการสตาร์ทรถมอเตอร์ไซค์บ้าง เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงาน
  • มีการเคลื่อนตัวรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อรักษาสภาพของล้อยาง ให้อยู่ในรูปทรงที่ดี

เครดิตภาพ : www.freepik.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ควรใช้สารหล่อลื่นฉีดโซ่รถมอเตอร์ไซค์บ่อยแค่ไหนถึงจะดี ?

อาการโซ่ฝืด เป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ และรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่น ๆ ต้องพบเจออยู่เป็นประจำ วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น ซึ่งเป็น

Blog

รถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภท สามารถลุยน้ำท่วมได้แค่ไหน ?

รถมอเตอร์ไซค์ถอเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถขับขี่ซอกแซก มีความคล่องตัวที่สูงสามารถพาเราไปถึงจุดหมายได้อย่างรว

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่