3 จุดที่ควรตรวจสอบ เมื่อรถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด

ตื่นเช้าจะรีบไปทำงาน หรือไม่ก็ไปทำธุระ รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรา เกิดดันสตาร์ทแล้วไม่ติด  เชื่อได้เลยว่าเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ จะต้องพบเจอจนทำให้อารมณ์เสีย เมื่อรถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติด เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า  ว่าสาเหตุของอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร  ในบทความนี้เราจะมาบอกถึงต้นเหตุหลักที่ทำให้รถสจาร์ทไม่ติด มันอาจจะมาจากชิ้นส่วนเล็กบางจุดของรถ หรืออาจจะเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ เมื่อเรารู้จะได้ทำการบำรุงซ่อมแซมแก้ไข ให้รถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ จะมีสาเหตุมาจากจุดไหนบ้าง เราไปดูกันเลย

แบตเตอรี่รถเกิดเสื่อม หรือชำรุด

โดยปกติแล้วอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถไม่ควรเกิน 2 ปี ผู้ขับขี่บางคนอาจไม่เคยตรวจสอบอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เลย อาการของรถมอเตอร์ไซค์ที่สตาร์แล้วไม่ติด เมื่อเราทำการกดปุ่มสตาร์ทแบบ Auto จะได้ยินเป็นเสียงแชะ ๆ  สตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด ให้เราตรวจสอบแบตเตอรี่ก่อนเลยว่า มีอายุการใช้งานเกิน 2 ปี แล้วหรือยัง หากเกินแล้วพลังงานในแบตเตอรี่อาจหมด หรือไม่ก็อ่อน จนไม่มีพลังงานกระแสไฟ ไปทำให้เครื่องยนต์ทำงาน  วิธีการแก้ไขให้เราซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนใหม่

น้ำมันรถเครื่องหมด

อีกหนึ่งสาเหตุ ที่ผู้ขับขี่หลายคนมักจะหลงลืม เพราะรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบันนี้ มีระบบของตัวเครื่องยนต์ ที่ช่วยให้การขับขี่ใช้น้ำมันที่น้อย ผู้ขับขี่ก็เลยขับเพลินจนไม่ได้ดูเข็มน้ำมันว่าถึงขัดแดงแล้วหรือยัง  ก่อนอื่นเลยเมื่อรถสตาร์ทไม่ติด ให้เราดูเข็มน้ำมันว่าอยู่ขีดแดงแล้วหรือยัง ถ้าเข็มน้ำมันฟ้องที่ขีดแดง จะทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ให้เรารีบเข็นรถไปเติมน้ำมันที่ปั้มใกล้กับเรามากที่สุด

หัวเทียนของรถชำรุด

เมื่อรถของเราสตาร์ทไม่ติด จะทำให้นึกถึงอาการหัวเทียนบอด รู้หรือไม่ว่าหัวเทียน ที่เป็นตัวจุดไฟทำให้เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ทำงานนั้น มีอายุการใช้งานเหมือนกัน แต่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยเช็คอายุของหัวเทียนเลย หรือขับขี่รถไปลุยน้ำขัง ส่งผลทำให้หัวเทียนชำรุดได้เช่นเดียวกัน วิธีการแก้ไขในกรณีที่หัวเทียนใช้งานมานานจนหมดอายุแล้ว ให้เราทำการเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ ส่วนในกรณีที่หัวเทียนใหม่ แต่เราดันไปขี่ลงน้ำลึก ให้ทำการถอดหัวเทียนออกมาเช็ดให้แห้ง แล้วทำการใส่เข้าไปใหม่

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน