แบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

แบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมาก หน้าที่ของแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น จะเป็นตัวจ่ายพลังงาน ไปสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในตัวรถ เช่น การจ่ายไฟให้ไดสตาร์ท มีพลังงานในการจุดระเบิดให้สตาร์ทรถให้ติด ระบบไฟหนา ไฟท้าย ไฟเลี้ยวต่าง ๆ และอุปกรณ์ที่ต้องเกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในรถยนต์  ถ้าแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์มีปัญหา พลังงานหมดอุปกรณ์ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า จะไม่สามารถใช้งานได้เลย

แล้วผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ รู้หรือไม่ว่า แบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่นั้น มีกี่รูปแบบ แต่ละแบบเหมาะกับสภาพการใช้งานชองรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เหมือนกัน เราเชื่อได้เลยว่า มีผู้ขับขี่จำนวนน้อยมาก ที่จะรู้คำตอบนี้  แต่ถ้าไม่รู้ไม่เป็นไร ในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบ ให้ผู้ขับขี่ได้รู้จักรูปแบบ และความแตกต่างของแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ ว่ามีกี่รูปแบบ แล้วแต่ละรูปแบบเหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่เรากำลังใช้งานกันอยู่หรือไม่

แบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์ จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ ดังนี้

แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์แบบน้ำ (Conventional)  รูปแบบแรกนี้ มีการสังเกตได้ง่ายมาก ภายในแบตเตอรี่จะมีแผ่นธาตุขั้วบวก และขั้วลบจะถูกแช่อยู่ในน้ำกลั่น จึงเป็นที่มาของแบตแบบน้ำนั้นเอง แบตเตอรี่รูปแบบนี้ จะติดมากับรถมอเตอร์ไซค์ครั้งแรกที่เราซื้อมาอยู่แล้วเลย ข้อดีของแบตเตอรี่น้ำนั้น การลัดวงจรของระบบไฟฟ้าไม่ค่อยมีปัญหา มีกำลังการจ่ายพลังงานที่สูงมากถึง 30 % ราคาของตัวแบตเตอรี่ก็ไม่สูงมากนัก

ส่วนข้อเสีย เป็นแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักที่มาก ผู้ขับขี่เองจะต้องคอยตรวจเช็คน้ำกลั่น ถ้าน้ำกลั่นแห้งจำเป็นที่จะต้องคอยเติมให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์แบบแห้ง (Maintenance Free) เป็นแบตเตอรี่ที่มีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Lead-Acid ในการผลิตแบตโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำกลั่นใส่เข้าไปในตัวแบตเตอรี่เลย การดูแลไม่ยุ่งยากเหมือนกับแบตน้ำ และได้รับความนิยมมากกว่า แถมมีพลังงานในการจ่ายกระแสไฟที่มาก และเสถียร สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้แบตเตอรี่แบบแห้งนั้น ไม่ว่าเจอสภาพอากาศที่เลวร้ายอย่างไร เวลาที่ทำการสตาร์ทจะไม่มีปัญหาเลย สตาร์ทติดได้อย่างสบาย

แต่ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของแบตเตอรี่แบบแห้ง คงเป็นเรื่องของราคาที่แพงกว่า

ตอนนี้เราก็คงรู้กันแล้วว่า แบตเตอรี่ของรถมอเตอร์ไซค์นั้น มีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเรารู้รูปแบบของแบตเตอรี่ จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อแบตให้เหมาะกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเอง

เครดิตแหล่งภาพ : www. sanook.com , shopee.com ,

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รู้จักวิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ หยุดรถอย่างไรให้ปลอดภัย

เบรก ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ช่วยในการห้ามล้อให้รถหยุด เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคนจะต้องเรียนรู้ แต

Blog

การติดตั้งกระจกมองข้างของรถมอเตอร์ไซค์ มีความจำเป็นหรือไม่ ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องติดตั้งกระจกมองข้าง ? ถ้าไม่ติดกระจกมองข้างรถมอเตอร์ไซค์จะผิดกฎหมายหรือไม่ ?  ก

Blog

ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว