ระบบขับเคลื่อนของมอเตอร์ไซค์มีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบมีข้อดี – ข้อเสียอย่างไร ?

เมื่อพูดถึงระบบการขับเคลื่อนของรถมอเตอร์ไซค์ ผู้ขับขี่เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า รถมอเตอร์ไซค์นั้น มีรูปแบบของระบบขับเคลื่อนกี่รูปแบบ และแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร สำหรับรูปแบบของการขับเคลื่อนใหญ่ ๆ แล้วจะแบ่งออกได้ 2 รูปแบบ รูปแบบที่ใช้โซ่  และสายพาน ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มี ข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกัน วันนี้ทางเว็บสุดยอดมอเตอร์ไซค์ จะมาให้ความรู้ เกี่ยวกับรูปแบบการขับเคลื่อนของมอเตอร์ไซค์ ว่าแต่ละรูปแบบนี้เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์แบบใดบ้าง

ระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่

สำหรับระบบขับเคลื่อนแรกนี้ เราจะมาพูดถึงระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่ เป็นระบบที่พบเห็นได้มากที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์  ทั้งขนาดรถเล็ก รถที่แม่บ้านใช้จ่ายตลาด รวมไปถึงรถขนาดใหญ่ อย่าง Superbike ที่ราคาของรถสูงเป็นหลักแสน ก็ยังคงใช้ระบบขับเคลื่อนแบบโซ่ด้วยเช่นกัน เหตุผลที่ทำไมระบบขับเคลื่อนด้วยโซ่นี้ จึงได้รับความนิยม ต้นทุนในการผลิตไม่สูงมาก แต่มีความทนทาน และการดูแลรักษา หรือเปลี่ยนเวลาที่ระบบเสียหาย สะดวกใช้เวลาที่ไม่นาน

ตัวโซ่ที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถมอเตอร์ไซค์นั้น  เป็นแบบเปิด เมื่อเรารู้ถึงข้อดีของระบบนี้แล้ว มาดูในส่วนของข้อเสียกันบ้าง ระบบโซ่เมื่อใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง จะเกิดเสียงดังเวลาที่รถเคลื่อนที่ และต้องหมั่นดูแลอยู่เป็นประจำ หากไม่ได้ดูแล อาจจะมีสิ่งของที่ไม่พึ่งประสงค์กระเด็นเข้าไปค้างที่ตัวระบบได้  สำหรับวิธีการดูแล หมั่นคอยเช็ดทำความสะอาดโซ่ ด้วยน้ำยาเฉพาะในการทำความสะอาดโซ่ ถ้าดูแลรักษาอย่างดี จะทำให้ระบบการทำงานของโซ่ ทำงานได้นานยิ่งขึ้น

ระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน

อีกหนึ่งระบบการของการขับเคลื่อนรถมอเตอร์ไซค์ ที่เราจะเห็นได้กับรถแบบออโต้เมติก เช่น รถ Scooter , Big Scooter และรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ดังระดับโลก Harley Davidson อันที่จริงแล้ว ระบบการขับเคลื่อนด้วยสายพานจะพบเห็นรถมอเตอร์ไซค์ไซด์ขนาดเล็ก110 CC และกลาง 300 CC เท่านั้น ตรงบริเวณสายพาน จะมีแคร้งป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย จากวัตถุที่ไม่พึ่งประสงค์ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์

ข้อดีของระบบสายพานนั้น เวลาวิ่งจะไม่มีเสียงดัง ระบบนี้จะทำให้การขับขี่ตัวรถสมูธนุ่มนวล ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของผู้คิดค้นระบบนี้อยู่แล้ว  ส่วนข้อเสียของระบบขับเคลื่อนด้วยสายพาน มีค่าดูแลรักษาที่สูง ระบบกลไกมีความซับซ้อน เราไม่สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง ต้องนำรถเข้าศูนย์ ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญจัดการให้เท่านั้น

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน