ระบบเบรค แบบ ABS เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ช่วยได้จริงหรือเปล่า ?

ระบบการเบรคของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ได้มาตรฐานปลอดภัย คงต้องยกให้กับ ระบบเบรคแบบ ABS  สามารถติดตั้งได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก จนไปถึงมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อย่างตระกูลรถบิ๊กไบค์  แต่ผู้ขับขี่ส่วนมาก จะไม่รู้จักการทำงานของระบบเบรค ABS ว่าในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน ระบบเบรคที่บอกว่าได้มาตรฐาน จะทำงานได้ดีจริงหรือเปล่า ระบบเบรค ABS นี้ มีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง รวมทั้งวิธีการใช้เบรค ABS ที่ถูกต้อง วันนี้ทางสุดยอดมอเตอร์ไซค์ จะมาแนะนำให้ผู้ขับขี่ ได้เข้าใจระบบเบรคแบบ ABS ได้อย่างถูกต้อง

ระบบเบรค ABS  นั้น มีชื่อเต็มว่า Anti-Lock Brake System  วัตถุประสงค์ของการสร้างระบบเบรคนี้ขึ้นมา เพื่อทดแทนระบบเบรคแบบดั่งเดิม เวลาที่ขับขี่รถบนถนนที่มีน้ำขัง เปียก และลื่น เมื่อเบรคแบบธรรมดา กลไกของเบรคจะไปล็อคล้อหน้า และล้อหลังให้หยุดกะทันหัน ส่งผลให้ผู้ขับขี่มักจะได้รับอันตราย  ซึ่งระบบเบรค ABS นั้น การทำงานจะผสมผสานด้วยระบบกลไก โดยมีชุดปั๊มเบรก ทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ พร้อมกล่องควบคุม จะค่อย ๆ หยุดรถโดยมีการสลับเป็นจังหวะ อาการล็อคล้อจะไม่เกิดขึ้น

ซึ่งระบบเบรคแบบ ABS ถือว่ามีความปลอดภัย กว่าระบบเบรคทั่วไปอย่างมาก จึงได้มีการพัฒนาให้การทำงาน ดีขึ้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีชื่อว่า ระบบเบรคแบบ Cornering ABS การทำงาน จะพัฒนาให้เวลาที่เบรคทางโค้ง รถจะไม่เสียศูนย์ ผู้ขับขี่ยังสามารถขับขี่ควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างปลอดภัย

แต่ในกรณีที่ใช้ระบบเบรคแบบธรรมดา หากเบรคในขณะที่เข้าโค้ง ล้อรถจะถูกล็อคทันที ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้ มีโอกาสที่ผู้ขับขี่จะได้รับอันตรายสูงมาก

มาดูข้อดี แบะข้อเสียของระบบเบรค ABS กันดีกว่า ในส่วนของข้อดี ระบบเบรคนี้จะช่วยหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเจอสภาพถนนอย่างไร  ส่วนข้อเสีย ระบบเบรค ABS หลายคนยังเข้าใจผิด คิดว่าเมื่อกดเบรค รถมอเตอร์ไซค์จะหยุดทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก ระบบเบรค ABS นั้น เวลาที่เราใช้เบรค จะต้องเพื่อระยะในการเบรคไว้ เพราะระบบการทำงานจะไม่หยุดในทันที แตกต่างจากเบรคแบบธรรมดา ที่เมื่อเบรครถจะหยุดทันที

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รู้จักวิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ หยุดรถอย่างไรให้ปลอดภัย

เบรก ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ช่วยในการห้ามล้อให้รถหยุด เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคนจะต้องเรียนรู้ แต

Blog

การติดตั้งกระจกมองข้างของรถมอเตอร์ไซค์ มีความจำเป็นหรือไม่ ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องติดตั้งกระจกมองข้าง ? ถ้าไม่ติดกระจกมองข้างรถมอเตอร์ไซค์จะผิดกฎหมายหรือไม่ ?  ก

Blog

ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว