ระบบเบรค แบบ ABS เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ช่วยได้จริงหรือเปล่า ?

ระบบการเบรคของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ได้มาตรฐานปลอดภัย คงต้องยกให้กับ ระบบเบรคแบบ ABS  สามารถติดตั้งได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก จนไปถึงมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อย่างตระกูลรถบิ๊กไบค์  แต่ผู้ขับขี่ส่วนมาก จะไม่รู้จักการทำงานของระบบเบรค ABS ว่าในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน ระบบเบรคที่บอกว่าได้มาตรฐาน จะทำงานได้ดีจริงหรือเปล่า ระบบเบรค ABS นี้ มีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง รวมทั้งวิธีการใช้เบรค ABS ที่ถูกต้อง วันนี้ทางสุดยอดมอเตอร์ไซค์ จะมาแนะนำให้ผู้ขับขี่ ได้เข้าใจระบบเบรคแบบ ABS ได้อย่างถูกต้อง

ระบบเบรค ABS  นั้น มีชื่อเต็มว่า Anti-Lock Brake System  วัตถุประสงค์ของการสร้างระบบเบรคนี้ขึ้นมา เพื่อทดแทนระบบเบรคแบบดั่งเดิม เวลาที่ขับขี่รถบนถนนที่มีน้ำขัง เปียก และลื่น เมื่อเบรคแบบธรรมดา กลไกของเบรคจะไปล็อคล้อหน้า และล้อหลังให้หยุดกะทันหัน ส่งผลให้ผู้ขับขี่มักจะได้รับอันตราย  ซึ่งระบบเบรค ABS นั้น การทำงานจะผสมผสานด้วยระบบกลไก โดยมีชุดปั๊มเบรก ทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ พร้อมกล่องควบคุม จะค่อย ๆ หยุดรถโดยมีการสลับเป็นจังหวะ อาการล็อคล้อจะไม่เกิดขึ้น

ซึ่งระบบเบรคแบบ ABS ถือว่ามีความปลอดภัย กว่าระบบเบรคทั่วไปอย่างมาก จึงได้มีการพัฒนาให้การทำงาน ดีขึ้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีชื่อว่า ระบบเบรคแบบ Cornering ABS การทำงาน จะพัฒนาให้เวลาที่เบรคทางโค้ง รถจะไม่เสียศูนย์ ผู้ขับขี่ยังสามารถขับขี่ควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างปลอดภัย

แต่ในกรณีที่ใช้ระบบเบรคแบบธรรมดา หากเบรคในขณะที่เข้าโค้ง ล้อรถจะถูกล็อคทันที ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้ มีโอกาสที่ผู้ขับขี่จะได้รับอันตรายสูงมาก

มาดูข้อดี แบะข้อเสียของระบบเบรค ABS กันดีกว่า ในส่วนของข้อดี ระบบเบรคนี้จะช่วยหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเจอสภาพถนนอย่างไร  ส่วนข้อเสีย ระบบเบรค ABS หลายคนยังเข้าใจผิด คิดว่าเมื่อกดเบรค รถมอเตอร์ไซค์จะหยุดทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก ระบบเบรค ABS นั้น เวลาที่เราใช้เบรค จะต้องเพื่อระยะในการเบรคไว้ เพราะระบบการทำงานจะไม่หยุดในทันที แตกต่างจากเบรคแบบธรรมดา ที่เมื่อเบรครถจะหยุดทันที

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ