ดิสก์เบรคคู่ หรือดิสก์เบรกเดี่ยว ที่ได้รับความนิยมติดตั้งบนรถ BigBike มากกว่ากัน

นี้เป็นคำถาม สำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ BigBike  มือใหม่ จำนวนมาก มักจะสอบถามเรื่องของระบบเบรกล้อหน้า ว่าส่วนใหญ่แล้ว จะสังเกตเห็นว่า รถมอเตอร์ไซค์ตระกูล BigBike มักจะติดดิสก์เบรกแบบเป็นคู่ มากกว่าที่จะเป็นดิสก์เบรกแบบเดี่ยว สำหรับรถ BigBike ที่ติดดิสก์เบรกแบบเดี่ยวก็มี แต่มีน้อยมาก ๆ แล้วแบบนี้สำหรับผู้ขับขี่หน้าใหม่ ที่พึ่งถอยรถ BigBike ออกมา ควรเลือกที่จะติดดิสก์เบรกแบบไหนดี ทางสุดยอดมอเตอร์ไซค์จะมาให้คำตอบ และอธิบายว่าดิสก์เบรกคู่ หรือดิสก์เบรกเดี่ยว ที่ใช้งานได้ดีกว่ากัน

มาเริ่มต้นของเหตุผล ว่าทำไมรถ BigBike นิยมเลือกใช้ดิสค์เบรกแบบคู่ มากกว่าดิสค์เบรกแบบเดี่ยว เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า รถ BigBike ที่เราใช้ขับขี่นั้น มันเป็นรถที่มีความเร็ว และแรงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป สามารถเร่งความเร็วในระยะทาง 200 กิโลเมตร / ชั่วโมงได้อย่างสบาย เมื่อเราขับรถด้วยความเร็วสูง ระหว่างการขับขี่อยู่นั้น มีเหตุจำเป็นให้เราต้องทำการหยุดรถทันที

ระบบเบรกล้อหน้า แบบดิสค์คู่จึงมีประสิทธิภาพ ในการหยุดรถได้ดีกว่า แบบดิสก์เดี่ยวมากกว่า นี้เองจึงเป็นสาเหตุที่สำคัญ ที่ผู้ขับขี่รถ BigBike จึงเลือกใช้ดิสค์เบรกแบบคู่ นอกจากนี้ ระบบเบรกแบบดิสก์คู่ จะช่วยรักษาให้รถมีความสมดุล รถจะไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง  แต่ถ้าเป็นดิสก์เบรกแบบเดี่ยว เมื่อระบบเบรกทำงาน ตัวรถเองจะเอียงไปทิศทางหนึ่ง ทำให้รถมีอาการเป๋  ผู้ขับขี่จะไม่สามารถพยุงตัวรถได้ และล้มลง ได้รับบาดเจ็บจากการที่ถูกรถทับ

แต่ใช้ว่าระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวจะทำงานไม่ดี แต่ต้องนำไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจนเกินไป รวมทั้งความเร็วของรถที่ไม่แรง การใช้ดิสก์เบรกเดี่ยว จะช่วยหยุดรถได้ดีกว่าระบบเบรกธรรมดา

เครดิตภาพจาก : www.checkraka.com, https://auto.mthai.com ,https://www.motormillionaire.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก