ดิสก์เบรคคู่ หรือดิสก์เบรกเดี่ยว ที่ได้รับความนิยมติดตั้งบนรถ BigBike มากกว่ากัน

นี้เป็นคำถาม สำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ BigBike  มือใหม่ จำนวนมาก มักจะสอบถามเรื่องของระบบเบรกล้อหน้า ว่าส่วนใหญ่แล้ว จะสังเกตเห็นว่า รถมอเตอร์ไซค์ตระกูล BigBike มักจะติดดิสก์เบรกแบบเป็นคู่ มากกว่าที่จะเป็นดิสก์เบรกแบบเดี่ยว สำหรับรถ BigBike ที่ติดดิสก์เบรกแบบเดี่ยวก็มี แต่มีน้อยมาก ๆ แล้วแบบนี้สำหรับผู้ขับขี่หน้าใหม่ ที่พึ่งถอยรถ BigBike ออกมา ควรเลือกที่จะติดดิสก์เบรกแบบไหนดี ทางสุดยอดมอเตอร์ไซค์จะมาให้คำตอบ และอธิบายว่าดิสก์เบรกคู่ หรือดิสก์เบรกเดี่ยว ที่ใช้งานได้ดีกว่ากัน

มาเริ่มต้นของเหตุผล ว่าทำไมรถ BigBike นิยมเลือกใช้ดิสค์เบรกแบบคู่ มากกว่าดิสค์เบรกแบบเดี่ยว เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า รถ BigBike ที่เราใช้ขับขี่นั้น มันเป็นรถที่มีความเร็ว และแรงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป สามารถเร่งความเร็วในระยะทาง 200 กิโลเมตร / ชั่วโมงได้อย่างสบาย เมื่อเราขับรถด้วยความเร็วสูง ระหว่างการขับขี่อยู่นั้น มีเหตุจำเป็นให้เราต้องทำการหยุดรถทันที

ระบบเบรกล้อหน้า แบบดิสค์คู่จึงมีประสิทธิภาพ ในการหยุดรถได้ดีกว่า แบบดิสก์เดี่ยวมากกว่า นี้เองจึงเป็นสาเหตุที่สำคัญ ที่ผู้ขับขี่รถ BigBike จึงเลือกใช้ดิสค์เบรกแบบคู่ นอกจากนี้ ระบบเบรกแบบดิสก์คู่ จะช่วยรักษาให้รถมีความสมดุล รถจะไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง  แต่ถ้าเป็นดิสก์เบรกแบบเดี่ยว เมื่อระบบเบรกทำงาน ตัวรถเองจะเอียงไปทิศทางหนึ่ง ทำให้รถมีอาการเป๋  ผู้ขับขี่จะไม่สามารถพยุงตัวรถได้ และล้มลง ได้รับบาดเจ็บจากการที่ถูกรถทับ

แต่ใช้ว่าระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวจะทำงานไม่ดี แต่ต้องนำไปใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจนเกินไป รวมทั้งความเร็วของรถที่ไม่แรง การใช้ดิสก์เบรกเดี่ยว จะช่วยหยุดรถได้ดีกว่าระบบเบรกธรรมดา

เครดิตภาพจาก : www.checkraka.com, https://auto.mthai.com ,https://www.motormillionaire.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

การติดตั้งกระจกมองข้างของรถมอเตอร์ไซค์ มีความจำเป็นหรือไม่ ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องติดตั้งกระจกมองข้าง ? ถ้าไม่ติดกระจกมองข้างรถมอเตอร์ไซค์จะผิดกฎหมายหรือไม่ ?  ก

Blog

ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว

Blog

ทำความรู้จัก รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่อย่าง New SH160i จากค่าย Honda

ช่วงนี้ทางค่าย Honda เอง ค่อนข้างที่จะทำการผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้ชมอยู่เสมอ ล่าสุดเองนั้นทางค่าย Honda พึ