ความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ระหว่างล้อแม็ก กับ ล้อซี่ลวด

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ขับขี่กันอยู่ทุกวัน  ถ้าเราเคยสังเกตจะเห็นว่า ล้อรถมอเตอร์ไซค์นั้น จะมีรูปแบบของล้อ 2 แบบ ได้แก่ รูปแบบล้อแม็ก และล้อซี่ลวด  ล้อทั้งสองรูปแบบนี้ จะติดตัวรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ในโรงงานผลิตรถแล้ว แล้วเราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ล้อทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนกันหรือเปล่า หรือมันแตกต่างกัน ระหว่างล้อซี่ลวด กับล้อแม็ก แบบไหนที่ใช้งานได้ดีกว่ากัน ถ้าอยากรู้เราไปหาคำตอบด้วยกัน

เรามาเริ่มทำความรู้จักล้อแม็กกันก่อนดีกว่า รูปลักษณ์ของล้อแม็กนั้น จะถูกสร้างให้ล้อกลายเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีการสร้างล็อแม็ก จะมีวิธีการสร้างอยู่ด้วยกัน 2 วิธี สำหรับวิธีแรกจะเป็นการหล่อตัวล้อเลย เรียกว่า Cast วิธีที่สอง จะเป็นการปั๊มตัวล้อ เรียกว่า Forged วัสดุที่จะนำมาทำล้อแม็ก มีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่เราพบเห็นกันได้บ่อย จะใช้วัสดุอลูมิเนียม กับแม็กนีเซียม ถือว่าเป็นวัสดุในการทำล้อแม็กที่มีราคาสูง นิยมจะติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซค์ฺที่มีราคาสูง

สำหรับคนที่ใช้ล้อรถแบบซีลวด อยากจะเปลี่ยนให้กลายเป็นล้อแม็ก สามารถไปซื้อตามร้ายชายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ แล้วนำมาเปลี่ยนได้เลย ในเรื่องของราคาล้อแม็กนั้น มีตั้งแต่หลักหมื่น จนไปถึงหลักแสน ข้อดีของล้อแม็ก  มีความสวยงาม น้ำหนักของล้อแม็ก เวลาที่เข้าโค้งน้ำหนักของล้อ จะไปถ่วงตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่เวลาเลี้ยวโค้ง จะรู้สึกปลอดภัย ตัวล้อรถจะยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียของล้อแม็ก มีราคาที่แพง ไม่เหมาะกับการขับขี่เส้นทางวิบาก หากนำไปขับขี่บนเส้นทางขรุขระ หรือกระแทกหลุม ล้อแม็กจะเกิดความเสียหายทันที

รูปแบบที่สองของล้อ จะเป็นแบบล้อซี่ จะมีส่วนประกอบที่ค่อนข้างมากกว่า ได้แก่ ขอบล้อ ซี่ลวด และดุมล้อ ล้อซี่นั้นเวลาที่จะประกอบ จะนำซี่ลวดโยงกับขอบล้อ และกระดุม รูปแบบของล้อซี่ ขึ้นอยู่กับโรงงานว่าอยากให้มีลวดลายอย่างไร นอกจากนี้ล้อซี่ ยังสามารถมีการใส่ยางใน ที่เรียกว่า Tubeless กับไม่ใส่ยางในอีกด้วย

มาดูข้อดีของล้อซี่  มีความทนทาน ใช้งานได้กับเส้นทางที่สมบุกสมบัน รองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าล้อแม็ก ด้วยรูปทรงของตัวล้อที่มีซี่ลวดเรียงตัวตัดกันไปมา จะทำหน้าที่ในการกระจายแรงกระแทก มีน้ำหนักที่เบา  ช้อเสียของล้อซี่ ด้วยความที่ล้อแบบนี้ มีน้ำหนักที่เบา เวลาที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง จะทำให้รถมีอาการสะบัด ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ยาก และทำให้ล้มลงได้

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั