ความแตกต่าง ข้อดี ข้อเสีย ระหว่างล้อแม็ก กับ ล้อซี่ลวด

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของล้อรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ขับขี่กันอยู่ทุกวัน  ถ้าเราเคยสังเกตจะเห็นว่า ล้อรถมอเตอร์ไซค์นั้น จะมีรูปแบบของล้อ 2 แบบ ได้แก่ รูปแบบล้อแม็ก และล้อซี่ลวด  ล้อทั้งสองรูปแบบนี้ จะติดตัวรถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ในโรงงานผลิตรถแล้ว แล้วเราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ล้อทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีคุณสมบัติการทำงานเหมือนกันหรือเปล่า หรือมันแตกต่างกัน ระหว่างล้อซี่ลวด กับล้อแม็ก แบบไหนที่ใช้งานได้ดีกว่ากัน ถ้าอยากรู้เราไปหาคำตอบด้วยกัน

เรามาเริ่มทำความรู้จักล้อแม็กกันก่อนดีกว่า รูปลักษณ์ของล้อแม็กนั้น จะถูกสร้างให้ล้อกลายเป็นเนื้อเดียวกัน วิธีการสร้างล็อแม็ก จะมีวิธีการสร้างอยู่ด้วยกัน 2 วิธี สำหรับวิธีแรกจะเป็นการหล่อตัวล้อเลย เรียกว่า Cast วิธีที่สอง จะเป็นการปั๊มตัวล้อ เรียกว่า Forged วัสดุที่จะนำมาทำล้อแม็ก มีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่เราพบเห็นกันได้บ่อย จะใช้วัสดุอลูมิเนียม กับแม็กนีเซียม ถือว่าเป็นวัสดุในการทำล้อแม็กที่มีราคาสูง นิยมจะติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซค์ฺที่มีราคาสูง

สำหรับคนที่ใช้ล้อรถแบบซีลวด อยากจะเปลี่ยนให้กลายเป็นล้อแม็ก สามารถไปซื้อตามร้ายชายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ แล้วนำมาเปลี่ยนได้เลย ในเรื่องของราคาล้อแม็กนั้น มีตั้งแต่หลักหมื่น จนไปถึงหลักแสน ข้อดีของล้อแม็ก  มีความสวยงาม น้ำหนักของล้อแม็ก เวลาที่เข้าโค้งน้ำหนักของล้อ จะไปถ่วงตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่เวลาเลี้ยวโค้ง จะรู้สึกปลอดภัย ตัวล้อรถจะยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียของล้อแม็ก มีราคาที่แพง ไม่เหมาะกับการขับขี่เส้นทางวิบาก หากนำไปขับขี่บนเส้นทางขรุขระ หรือกระแทกหลุม ล้อแม็กจะเกิดความเสียหายทันที

รูปแบบที่สองของล้อ จะเป็นแบบล้อซี่ จะมีส่วนประกอบที่ค่อนข้างมากกว่า ได้แก่ ขอบล้อ ซี่ลวด และดุมล้อ ล้อซี่นั้นเวลาที่จะประกอบ จะนำซี่ลวดโยงกับขอบล้อ และกระดุม รูปแบบของล้อซี่ ขึ้นอยู่กับโรงงานว่าอยากให้มีลวดลายอย่างไร นอกจากนี้ล้อซี่ ยังสามารถมีการใส่ยางใน ที่เรียกว่า Tubeless กับไม่ใส่ยางในอีกด้วย

มาดูข้อดีของล้อซี่  มีความทนทาน ใช้งานได้กับเส้นทางที่สมบุกสมบัน รองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าล้อแม็ก ด้วยรูปทรงของตัวล้อที่มีซี่ลวดเรียงตัวตัดกันไปมา จะทำหน้าที่ในการกระจายแรงกระแทก มีน้ำหนักที่เบา  ช้อเสียของล้อซี่ ด้วยความที่ล้อแบบนี้ มีน้ำหนักที่เบา เวลาที่เข้าโค้งด้วยความเร็วสูง จะทำให้รถมีอาการสะบัด ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ยาก และทำให้ล้มลงได้

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ