ทำไม ไม่ควรล้างทำความสะอาดรถเครื่อง ในขณะที่เครื่องยังร้อน

การล้างรถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ในการขับขี่นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ ที่ชื่นชอบขับออกตะลุยป่า ชมธรรมชาติ จะชื่นชอบการล้างรถมอเตอร์ไซค์ของตัวเองเป็นพิเศษ แต่การล้างรถไม่ใช่ว่าคิดจะล้างก็ล้างได้ทันที มันมีรายละเอียดที่ผู้ขับขี่ควรรับรู้  ไม่เช่นนั้นแล้วรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรา อาจจะเกิดความเสียหายได้ ในวันนี้ทางสุดยอดมอเตอร์ จะมาบอกว่าเราควรล้างรถในช่วงเวลาใด ที่จะไม่ทำให้รถเกิดความเสียหาย และทำไมจึงควรล้างรถในช่วงเวลานี้

หลายครั้งที่ผู้ขัยขี่รถมอเตอร์ไซค์ เมื่อนำรถออกไปใช้งาน พอเละคราบสกปรก มักจะรีบล้างรถในขณะที่เครื่องยนต์ยังมีความร้อนอยู่  โดยการล้างรถในขณะที่เครื่องยนต์มีความร้อน รู้หรือไม่ว่ามันส่งผลเสีย ต่อตัวรถมอเตอร์ไซค์ของเราอย่างมาก เราอาจเคยได้ยินผู้ใหญ่ ชอบพูดว่า ” ค่อยล้างให้เครื่องยนต์มันเย็นลงก่อน ไม่อย่างนั้นตัวเครื่องจะพัง ”  แต่หลายคนก็ไม่เชื่อคำพูดเหล่านั้น แล้วยังฝืนล้างรถต่อไป

แล้วเหตุผลอะไร ที่ทำไมไม่ควรล้างรถมอเตอร์ไซค์ ในขณะที่เครื่องมีความร้อน  นั้นก็เพราะตัวเครื่องยนต์นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะทำมาจากโลหะ ตามหลักทางวิทยาศาสตร์ เมื่อโลหะที่มีความร้อน โดนน้ำที่มีอุณภูมิที่เย็นกว่า โลหะเองจะเิกการทำปฎิกิริยา มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหดตัวลง เครื่องยนต์ของเราก็เช่นกัน หากเครื่องยังร้อนอยู่ แล้วโดนน้ำ จำส่งผลให้รูปร่างของเครื่อง เกิดการบิดเบี้ยวได้ กระทบชิ้นส่วนในตัวเครื่องแตกหัก ตัวอย่าง ท่อไอเสียเกิดรอยร้าว จานเบรคของล้อคดงอ ฝาลูกสูบโก่ง เป็นต้น

ดังนั้น เมื่อเราได้รับรู้แล้วว่า เมื่อเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ มีความร้อนไม่ควรล้างรถทันที รอให้อุณภูมิของตัวเครื่องไม่มีความร้อนเสียก่อน แล้วจึงค่อยล้างรถได้อย่างปลอดภัย รถจะไม่เกิดการเสียหาย แล้วเราไม่ต้องสูญเสียเงินอย่างไม่จำเป็น

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว

Blog

ทำความรู้จัก รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่อย่าง New SH160i จากค่าย Honda

ช่วงนี้ทางค่าย Honda เอง ค่อนข้างที่จะทำการผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้ชมอยู่เสมอ ล่าสุดเองนั้นทางค่าย Honda พึ

รู้หรือไม่? รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเรา สามารถมีป้ายทะเบียนเลขสวยได้ด้วย

เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า เรื่องของเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์นั้น ถ้าเราต้องการมีเลขป้ายทะเบียนที่เป็นเลขสวย เลขมงคล เหมือ