รู้จัก “กันสะบัด”หนึ่งอุปกรณ์เสริมสำคัญ ที่ช่วยในการคอนโทรลรถ

รถมอเตอร์ไซค์ ที่มีความเร็วสูงนั้น การควบคุมตัวรถถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ถ้าตัวรถผู้ขับขี่เกิดคอนโทรลรถไม่ได้ ยอ่มที่จะทำให้เกิดความเสียหาย และบาดเจ็บได้ หนึ่งในอุปกรณ์เสริม ที่มีความสำคัญอย่างมาก เรียกว่า “กันสะบัด” เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่คอนโทรลรถได้ดั่งใจที่คิด  แต่ก็ยังมีผู้ขับขี่หลายคน รู้จักแค่เพียงชื่อ แต่ไม่ได้รู้ลึกถึงหน้าที่การทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ ว่าจริง ๆ แล้วมันทำหน้าที่อะไร ทางสุดยอดมอเตอร์เลยจะพาไปผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคน ไปทำความรู้จักเจ้าอุปกรณ์เสริม ที่เรียกว่ากันสะบัดนี้ ให้รู้หน้าที่อย่างถูกต้อง

หน้าที่กันสะบัด หากพูดกันง่าย ๆ ไม่ต้องวิชาการ หน้าที่ของมันก็เหมือนตามชื่อเลย กันเลยให้ทรงตัวไม่สะบัด รถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่นั้น ที่ออกจากโรงงาน จะไมีมีการติดตั้งอุปกรณ์นี้มาให้ เราจะต้องทำการติดตั้งด้วยตัวเองต่างหาก ยกเว้นพวกรถ SuperSport และSuperbike รถพวกนนี้จะมีกันสะบัดติดตั้งแถมมาให้  เมื่อเรารู้หน้าที่ของกันสะบัดแล้ว เราไปดูรูปแบบของกันสะบัดกันต่อ กนสะบัดจะมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ ๆ ดังนี้

กันสะบัดแบบปรับมือ

กันสะบัดแบบนี้ผู้ขับขี่ สามารถปรับลดระดับความหนืดได้ด้วยตัวเอง ขั้นตอนการทำงานของกันสะบัดแบบมือ จะประกอบไปด้วย ชุดวาล์วน้ำมันทำหน้าที่ ในการลด และเพิ่มความหนืดของแกนกลางกันสะบัด ตามที่มือของเราปรับนั้นเอง ข้อดีของกันสะบัดที่สามารถปรับลดความหนืดได้นั้น ช่วยให้การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ผู้ขัยขี่จะคอนโทรลรถได้ง่าย มีความสมดุลไม่แหกโค้ง แต่ข้อเสียสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่ การควบคุมลดเพิ่มความหนืด ค่อนข้างจะยาก อาจจะทำให้เกิดอันตราย ถ้าปรับลดความถูกไม่สัมพันธ์กับความเร็วของรถที่วิ่งมา

กันสะบัดแบบไฟฟ้า

กันสะบัดแบบไฟฟ้า มีชื่อว่า Electronic Steering Damper บริษัทที่คิดค้น และใช้งานกันสะบัดเป็นครั้งแรกของโลก บริษัท Honda ได้นำไปติดตั้งบนรถมอเตอร์ไซค์ CBR1000RR 2004  ทาง Honda เองนั้นได้ตั้งชื่อเจ้ากันสะบัดไฟฟ้าตัวนี้ว่า HESD (Honda Electronic Steering Damper)  ขั้นตอนการทำงานจะทำร่วมกับตัวประมวลผล ECU เป็น AI ที่จะคำนวณปรับเพิ่มลดความหนืดให้อัตโนมัติ สะดวกมากกว่ากันสะบัดแบบมือ ที่ผู้ขับขี่ต้องควบคุมด้วยตัวเอง

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ