โช๊ครถมอเตอร์ไซค์ มีทั้งหมดกี่รูปแบบ ?

ก่อนอื่่นเลย เราจะมาทบทวนความหมายเกี่ยวกับ โช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ กันก่อนว่ามันเป็นอุปกรณ์อะไร สำหรับโช๊คอัพ หรือ Shock Absorber คืออุปกรณ์หรือไอเท็มชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ตัวหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือ ช่วยรับแรงกระแทกจากการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้มีหน้าที่รับน้ำหนักในการบรรทุกแต่อย่างใด

โดยภายในกระบอกโช๊คอัพจะมีน้ำมันไฮดรอลิกที่คอยเหนี่ยวรั้งกระบอกสูบโช๊คอัพให้หนืด หน่วง ให้คืนตัวอย่างช้า ๆ เพื่อให้กระเด้งหรือกระแทกน้อยลง จึงขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลขึ้น ทั้งยังช่วยให้รถเกาะถนนมากขึ้น รถไม่เด้ง ไม่ปัด เข้าโค้งได้อย่างปลอดภัย  สำหรับโช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์นั้น จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ดังนี้

โช๊คมอเตอร์ไซค์ระบบการสั่นสะเทือนหน้า

  • ระบบเทเลสโคปิค Telescopic ระบบป้องกันการสั่นสะเทือนหน้า ที่มีมาตรฐานและได้รับความนิยมจากคนรักมอเตอร์ไซค์ ราคาถูก ใช้งานคุ้มค่า ใช้ได้กับมอเตอร์ไซค์แทบทุกรุ่น
  • ระบบเทเลสโคปิคหัวกลับ Telescopic Upside Down ช่วงหลังมานี้โช๊คมอเตอร์ไซค์ประเภทดังกล่าวเริ่มกลับมาได้รับความนิยม แตกต่างจากสมัยก่อนที่ใช้กันเฉพาะมอเตอร์ไซค์สายลุย แต่ด้วยประสิทธิภาพที่กันสั่นได้ยอดเยี่ยม หลายๆ คนจึงเลือกใช้มากขึ้น

โช๊คมอเตอร์ไซค์ระบบการสั่นสะเทือนหลัง

  • ระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว รองรับแรงกระแทกด้วยโช๊คมอเตอร์ไซค์เพียงตัวเดียวเท่านั้น เหมาะกับรถที่น้ำหนักไม่มาก เพราะโช๊คแบกรับได้ไม่เยอะ แลกมากับการขับขี่ที่นุ่มนวล และทรงตัวได้ยอดเยี่ยม
  • ระบบกันสะเทือนหลังแบบโช๊คคู่ ระบบมาตรฐานที่มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่นิยมใช้ เพราะครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย ราคาถูก ทั้งยังรองรับน้ำหนักได้เยอะ เป็นที่นิยมในตลาดมากที่สุด
  • ระบบกันสะเทือนหลังแบบแขนเดี่ยว ทำงานคล้ายกับระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว แต่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกสเต็ปในเรื่องของดีไซน์ที่ปรับตำแหน่งโช๊คได้ และให้การเข้าโค้งที่สมูทกว่า
  • ระบบกันสะเทือน Bimota ป้องกันการสั่นสะเทือนแบบสวิงอาร์มอะลูมิเนียม ให้ความแข็งแรงและคงทน มาพร้อมระบบบังคับเลี้ยว Hub-Steering เป็นโช๊คมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน