7 อาการที่ควรเปลี่ยนโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ทันที

รถมอเตอร์ไซค์ของใครก็ตาม ระหว่างการขับขี่แล้วเกิดมีอาการดังต่อไปนี้ ให้รู้ไว้เลยว่าโช๊คของรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา ต้องรีบเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน หากยังฝืนขับขี่ต่อไป มีโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุได้ ส่วนจะมีอาการอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

7 อาการที่ต้องเปลี่ยนโช๊ครถมอเตอร์ไซค์

1. ให้ทำการทดสอบด้วยการกดน้ำหนักลงบนด้านหน้ารถมอเตอร์ไซค์ ด้วยการทำแบบย้ำๆ ซ้ำๆ หลายครั้ง ถ้ารถเด้งไม่คืนตัว แสดงว่าโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ของเราเสียแล้ว ควรเปลี่ยนทันที ปกติถ้าเรากดลงไปแล้วตัวรถจะต้องยกคืนตัวกลับทันที

2. สังเกตดอกยางล้อรถโดยเฉพาะล้อหน้า ดูว่าดอกยางสึกมากน้อยแค่ไหน หากดอกยางสึกแบบไม่สม่ำเสมอแสดงว่าต้องโช๊ครถมีปัญหา ให้ทำการเปลี่ยนโช๊คใหม่จะดีกว่า

3. ระหว่างขับขี่ แล้วโดนลมปะทะ รู้สึกว่าการควบคุมรถมีปัญหา รถมอเตอร์ไซค์ของเราเสียการทรงตัวได้ง่าย หรือร่อนโคลงผิดปกติแสดงว่าโช๊ครถของเรามีปัญหาแล้ว ให้รีบเปลี่ยนทันที ถ้ายังฝืนขับขี่ต่อไป อาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน

4. สังเกตรอยรั่วที่เกิดขึ้นของน้ำมันตรงโช๊คอัพบ่อยๆ ดูว่าเลอะคราบตรงแกนโช๊คหรือไม่ ถ้ามี แสดงว่าโช๊คอัพของรถเราที่ใช้งานอยู่นี้กำลังรั่ว

5. เวลาออกตัวรถด้วยความเร็วปกติ แล้วรู้สึกว่าหน้ารถของเรานั้นเชิดขึ้น  และเวลาเบรกหน้ารถของเรากับทิ่มลง ทั้งที่เราขับมาด้วยความเร็วที่ต่ำ แสดงว่าโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ของเรามีปัญหา ควรทำการเปลี่ยนโช๊คใหม่

6. เมื่อขับขี่ไปเจอลูกระนาดหรือตกหลุมบนถนน แต่รู้สึกได้ถึงความผิดปกติบางอย่าง คือมีความเหวี่ยงหรือเด้งแปลกๆ ไม่มีความนุ่มนวลเหมือนที่เคยเป็น ให้เปลี่ยนโช๊คทันทีเลย เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

7. เกิดการเสื่อมสภาพที่ตัวระบบสั่นสะเทือนซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ ขณะขับขี่หรือที่เรียกกันว่าโช๊คยัน ลักษณะจะเด้งขึ้น – ลงมากกว่าปกติโดยมีสาเหตุเกิดขึ้นได้ทั้ง โช๊คอัพแตกตามอายุการใช้งาน หรือมาจากพฤติกรรมการขับขี่คือตกหลุมบ่อย ไม่สนช่วงล่างใด ๆ แกนโช๊คอัพงอ หรือคด เพราะมาจากตกหลุมแรงๆ หรือมีอุบัติเหตุมาก่อน ฯลฯ

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ