7 อาการที่ควรเปลี่ยนโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ทันที

รถมอเตอร์ไซค์ของใครก็ตาม ระหว่างการขับขี่แล้วเกิดมีอาการดังต่อไปนี้ ให้รู้ไว้เลยว่าโช๊คของรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา ต้องรีบเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน หากยังฝืนขับขี่ต่อไป มีโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุได้ ส่วนจะมีอาการอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

7 อาการที่ต้องเปลี่ยนโช๊ครถมอเตอร์ไซค์

1. ให้ทำการทดสอบด้วยการกดน้ำหนักลงบนด้านหน้ารถมอเตอร์ไซค์ ด้วยการทำแบบย้ำๆ ซ้ำๆ หลายครั้ง ถ้ารถเด้งไม่คืนตัว แสดงว่าโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ของเราเสียแล้ว ควรเปลี่ยนทันที ปกติถ้าเรากดลงไปแล้วตัวรถจะต้องยกคืนตัวกลับทันที

2. สังเกตดอกยางล้อรถโดยเฉพาะล้อหน้า ดูว่าดอกยางสึกมากน้อยแค่ไหน หากดอกยางสึกแบบไม่สม่ำเสมอแสดงว่าต้องโช๊ครถมีปัญหา ให้ทำการเปลี่ยนโช๊คใหม่จะดีกว่า

3. ระหว่างขับขี่ แล้วโดนลมปะทะ รู้สึกว่าการควบคุมรถมีปัญหา รถมอเตอร์ไซค์ของเราเสียการทรงตัวได้ง่าย หรือร่อนโคลงผิดปกติแสดงว่าโช๊ครถของเรามีปัญหาแล้ว ให้รีบเปลี่ยนทันที ถ้ายังฝืนขับขี่ต่อไป อาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน

4. สังเกตรอยรั่วที่เกิดขึ้นของน้ำมันตรงโช๊คอัพบ่อยๆ ดูว่าเลอะคราบตรงแกนโช๊คหรือไม่ ถ้ามี แสดงว่าโช๊คอัพของรถเราที่ใช้งานอยู่นี้กำลังรั่ว

5. เวลาออกตัวรถด้วยความเร็วปกติ แล้วรู้สึกว่าหน้ารถของเรานั้นเชิดขึ้น  และเวลาเบรกหน้ารถของเรากับทิ่มลง ทั้งที่เราขับมาด้วยความเร็วที่ต่ำ แสดงว่าโช๊ครถมอเตอร์ไซค์ของเรามีปัญหา ควรทำการเปลี่ยนโช๊คใหม่

6. เมื่อขับขี่ไปเจอลูกระนาดหรือตกหลุมบนถนน แต่รู้สึกได้ถึงความผิดปกติบางอย่าง คือมีความเหวี่ยงหรือเด้งแปลกๆ ไม่มีความนุ่มนวลเหมือนที่เคยเป็น ให้เปลี่ยนโช๊คทันทีเลย เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

7. เกิดการเสื่อมสภาพที่ตัวระบบสั่นสะเทือนซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ ขณะขับขี่หรือที่เรียกกันว่าโช๊คยัน ลักษณะจะเด้งขึ้น – ลงมากกว่าปกติโดยมีสาเหตุเกิดขึ้นได้ทั้ง โช๊คอัพแตกตามอายุการใช้งาน หรือมาจากพฤติกรรมการขับขี่คือตกหลุมบ่อย ไม่สนช่วงล่างใด ๆ แกนโช๊คอัพงอ หรือคด เพราะมาจากตกหลุมแรงๆ หรือมีอุบัติเหตุมาก่อน ฯลฯ

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา