5 อาการของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ควรนำเข้าศูนย์เช็คอาการทันที

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราซื้อมาขับขี่ใช้งานนั้น ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหนก็ตาม เราจำเป็นที่จะต้องมีการดูแล และบำรุงรักษาเครื่องยนต์ เพื่อที่จะให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรา พร้อมใช้งานได้อยู่ตลดเวลา สำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะไม่ค่อยรู้ว่าจะต้องตรวจสอบ ดูแลเรื่องอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำกับอาการของรถมอเตอร์ไซค์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วควรรีบนำรถเข้าศูนย์เช็คทันที หากปล่อยทิ้งเอาไว้ มีโอกาสที่รถจะเสีย และทำให้เกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้

5 อาการของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องส่งเช้าศูนย์เพื่อเช็คอาการ มีดังนี้

1. เบรกแล้วเกิดเสียงดัง

เมื่อเบรกรถแล้วเกิดมีเสียงดังมาจากระบบเบรก อาการแบบนี้บ่งบอกว่า ระบบเบรกของรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา อาจเกิดจากแผ่นเบรกเสีย ถ้าไม่ซ่อมยังคงฝืนใช้งานกันต่อไป จะทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่สามารถเบรกรถให้หยุดได้

2. รถสตาร์ทติดยาก หรือเครื่องไม่ฟิต

อาการแบบนี้เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นหัวเทียนสกปรก, แบตเตอรี่เสื่อม, สายหัวเทียนชำรุด, ระบบจานจ่ายชำรุด, มอเตอร์สตาร์ทกำลังไม่พอ (ระบบสตาร์ทไฟฟ้า) เป็นต้น เราจะต้องทำการตรวจสอบว่าแบตเตอรี่มีปัญหาหรือไม่ หรือสายสตาร์ทมีปัญหา ถ้าเราไม่มีความรู้ในการตรวจสอบ แนะนำว่าให้รีบนำรถเข้าศูนย์ซ่อมที่อยู่ใกล้บ้านทันที เพื่อให้ช่างที่มีความเชียวชาญทำการตรวจสอบให้ดีที่สุด

3. แฮนด์บังคับหนัก ล้อแกว่ง เวลาขับขี่ที่ต้องออกแรงมาก

ถ้าเรารู้สึกว่าเวลาบังคับรถให้เลี้ยวรู้สึกว่าต้องออกแรงอย่างมาก แสดงว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเราตรงบริเวณล้อหน้า หรือล้อหลังเกิดปัญหาขึ้นอย่างแน่นอน ปัญหาหลัก ๆ น่าจะมาจากศูนย์ถ่วงของตัวรถ แนะนำให้เข้าศูนย์ซ่อม ให้ช่างทำการปรับแต่งศูนย์ให้ใหม่ จะทำให้การขับขี่รถสบายมากยิ่งขึ้น

4. กระเด้งกระดอน แม้จะขับขี่รถในทางเรียบ

การกระเด้งกระดอนขณะขับรถอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ได้แก่ ล้อหรือยางเสียหาย, การชำรุดของโช้คอัพหรือสปริง แกนโช้ก “คด/งอ” เป็นต้น ถ้าเราไม่ทำการซ่อมแซม เวลาที่ขับขี่จะส่งผลให้เวลาขับรถเลี้ยวโค้งควบคุมได้ยาก หรือขับขี่ผ่านเนิน หรือคอสะพาน รถอาจจะยุบตัวส่งผลให้ตัวเครื่องที่อยู่ใต้ท้องรถได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง

5. บิดเร่งความเร็วไม่ขึ้น แซงไม่ผ่าน

นี้เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทุกประเภท สาเหตุของอาการนี้มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย เช่น ระบบเกียร์เสีย , ระบบของการจ่ายเชื้อเพลิงมีการไหลเวียนที่ไม่ดี ส่งผลให้เวลาจะบิดคันเร่งนั้นความเร็วของตัวรถ ไม่เร่งเร็วตามที่เราต้องการ และระบบไอเสียที่ท่อรถของรถมีการอุดตัน

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน