เติมน้ำมันรถเครื่องผิดประเภท มีวิธีการแก้ไขอย่างไร ?

เวลาที่เราไปเติมน้ำมัน แล้วเกิดการผิดพลาดที่พนักงานจะเติมน้ำมันให้เราผิดประเภทอาจจะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยมากนัก เพราะก่อนเติมน้ำมันผู้ขับขี่ก็จะแจ้งให้พนักงานทราบก่อนแล้ว แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่พนักงานเติมน้ำมันผิด เราจะมีวิธีการแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร เพื่อไม่ให้รถมอเตอร์ไซค์ของเราเกิดความเสียหาย บทความนี้มีคำตอบ

วิธีแก้ไขเมื่อ เติมพนักงานเกิดเติมน้ำมันผิดประเภทให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรา

  • เมื่อเราเกิดรู้ว่าพนักงานเติมน้ำมันให้เราผิดประเภท อย่างแรกเลยที่เราจะต้องทำ ห้ามทำการสตาร์รถโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อเราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ น้ำมันจะไหลเข้าสู่เครื่องยนต์ของเราทันที จะส่งผลทำให้หัวเทียนได้รัทำการถ่ายน้บความเสียหาย ทำให้การสตาร์ทอาจจะไม่ติดเลย
  • ทำการถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด ถ้าเกิดเหตุการณ์ในปั้มน้ำมัน ให้รีบแจ้งพนักงานของปั้ม หรือหาช่างยนต์ ทำการถ่ายน้ำมันรถออกให้หมด หลังจากนั้นขันน๊อตกลับที่เดิมให้แน่น ป้องกันน้ำมันรั่วซึม แล้วทำการเติมน้ำมันที่ถูกประเภท

  • ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้น้ำมันใหม่ไล่น้ำมันเก่าที่เคลือบอยู่ในตัวถังออกมา และสังเกตอาการของเครื่องยนต์
  • ทดสอบระบบของเครื่องยน์ ด้วยการเร่งเครื่อง ดูอาการของเครื่องยนต์ และค่อยๆขับออกตัวช้าๆก่อน หากพบว่ารถขับขี่ได้ปกติ ไม่มีอาการอะไร ถือว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นอันเสร็จสิ้น

เครดิตภาพจาก : santormotor.com, youtube.com/watch?v=PZonKN2o4tU, motorcycle.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน