ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ ควรเติมลมเท่าไรดี ?

เวลาที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปได้สักระยะ ล้อรถของเราก็จะเริ่มอ่อนลง  เวลาที่เราทำการเติมลม เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีคำถาม เวลาที่เติมลมล้อรถมอเตอร์ไซค์ จะต้องเติมลมเท่าไรดีอย่างแน่นอน   เพราะรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่น จะมีค่าของแรงดันที่ไม่เหมือนกัน ในบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบว่า การเติมลมยางของรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้มาตรฐานเหมาะสมที่สุดต้องเติมเท่าไร ?

ทำไมเราจึงจำเป็นที่จะต้องเติมลมยาง 

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์นั้น เป็นการเอาอากาศอัดเข้าไปในยางในมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 ล้อ เพื่อสร้างแรงดันภายในยางใน ทำให้ยางในและยางล้อรถคงรูป มีความแข็งแรงพอที่สามารถรับน้ำหนักรถและผู้ขับขี่ได้ และยังทำให้เวลาขับขี่มีความนุ่มนวล ควบคุมรถได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้รถยึดเกาะพื้นถนนได้ดีอีกด้วย

ขนาดของลมยางมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม มีความปลอดภัยที่สุด

เวลาที่เราจะเติมลมยาง เมื่อเข้าไปเติมในปั้ม จะเห็นว่าเครื่องเติมลมยางมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถปรับเพิ่มลดความดันได้ก่อน สำหรับค่าความดันของลมยางที่เหมาะสมที่สุด แนะนำว่าล้อหน้าควรเติมที่ 29 psi ล้อหลังเติมลมที่ 33 psi แต่ผู้ขับขี่เองก็สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบของตัวเองได้

วิธีการดูปริมาณลมยารถมอเตอร์ไซค์ของเรา

PSI เป็นหน่วยค่าปริมาณลมยางที่ใช้ในประเทศไทย การเติมลมยางที่เหมาะสมนั้นจริง ๆ แล้วควรเติมให้ตรงกับที่ทางโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ได้กำหนดเอาไว้ โดยให้เราดูสติกเกอร์ที่ติดเอาไว้ตรงบริเวณอาร์มด้านหลังซ้ายของรถมอเตอร์ไซค์ สติ๊กเกอร์นี้จะบอกปริมาณของลมที่จะเติมทั้งล้อหน้า และล้อหลังอย่างเหมาะสม

ขั้นตอนการเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์แบบง่าย ๆ 

  1.  ตั้งค่าแรงดันลมยางใหเ้เหมาะสม ตามที่โรงงานได้แจ้งเอาไว้  หรือจะปรับค่ามาตรฐานของรถส่วนใหญ่ ล้อหน้า 29 psi ล้อหลัง 33 psi
  2. เปิดจุ๊บเติมลมของล้อรถที่เราต้องการเติม จะเติมล้อหน้าล้อหลังก่อนก้ได้ทั้งนั้น
  3. จับหัวเติมลมให้แน่น เสียบเข้าไปที่จุ๊บลม ออกแรงกดเล็กน้อยไม่ต้องแรงมาก เติมลมไปจนกว่าแท่นเติมลมจะมีสัญญาณแจ้งเตือนว่าการเติมลมเสร็จสิ้นแล้ว โดยจะมีเสียง ตี้ด ตี้ด ประมาณ 3-5 ครั้ง
  4. เมื่อเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้ปิดจุ๊บลมยางล้อรถให้เรียบร้อย แล้วนำหัวเติมลมไปเก็บที่แท่นเติมลมเหมือนเดิม

เครดิตภาพจาก : autospinn.com

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข