ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ ควรเติมลมเท่าไรดี ?

เวลาที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปได้สักระยะ ล้อรถของเราก็จะเริ่มอ่อนลง  เวลาที่เราทำการเติมลม เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีคำถาม เวลาที่เติมลมล้อรถมอเตอร์ไซค์ จะต้องเติมลมเท่าไรดีอย่างแน่นอน   เพราะรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่น จะมีค่าของแรงดันที่ไม่เหมือนกัน ในบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบว่า การเติมลมยางของรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้มาตรฐานเหมาะสมที่สุดต้องเติมเท่าไร ?

ทำไมเราจึงจำเป็นที่จะต้องเติมลมยาง 

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์นั้น เป็นการเอาอากาศอัดเข้าไปในยางในมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 ล้อ เพื่อสร้างแรงดันภายในยางใน ทำให้ยางในและยางล้อรถคงรูป มีความแข็งแรงพอที่สามารถรับน้ำหนักรถและผู้ขับขี่ได้ และยังทำให้เวลาขับขี่มีความนุ่มนวล ควบคุมรถได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้รถยึดเกาะพื้นถนนได้ดีอีกด้วย

ขนาดของลมยางมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสม มีความปลอดภัยที่สุด

เวลาที่เราจะเติมลมยาง เมื่อเข้าไปเติมในปั้ม จะเห็นว่าเครื่องเติมลมยางมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถปรับเพิ่มลดความดันได้ก่อน สำหรับค่าความดันของลมยางที่เหมาะสมที่สุด แนะนำว่าล้อหน้าควรเติมที่ 29 psi ล้อหลังเติมลมที่ 33 psi แต่ผู้ขับขี่เองก็สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบของตัวเองได้

วิธีการดูปริมาณลมยารถมอเตอร์ไซค์ของเรา

PSI เป็นหน่วยค่าปริมาณลมยางที่ใช้ในประเทศไทย การเติมลมยางที่เหมาะสมนั้นจริง ๆ แล้วควรเติมให้ตรงกับที่ทางโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ได้กำหนดเอาไว้ โดยให้เราดูสติกเกอร์ที่ติดเอาไว้ตรงบริเวณอาร์มด้านหลังซ้ายของรถมอเตอร์ไซค์ สติ๊กเกอร์นี้จะบอกปริมาณของลมที่จะเติมทั้งล้อหน้า และล้อหลังอย่างเหมาะสม

ขั้นตอนการเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์แบบง่าย ๆ 

  1.  ตั้งค่าแรงดันลมยางใหเ้เหมาะสม ตามที่โรงงานได้แจ้งเอาไว้  หรือจะปรับค่ามาตรฐานของรถส่วนใหญ่ ล้อหน้า 29 psi ล้อหลัง 33 psi
  2. เปิดจุ๊บเติมลมของล้อรถที่เราต้องการเติม จะเติมล้อหน้าล้อหลังก่อนก้ได้ทั้งนั้น
  3. จับหัวเติมลมให้แน่น เสียบเข้าไปที่จุ๊บลม ออกแรงกดเล็กน้อยไม่ต้องแรงมาก เติมลมไปจนกว่าแท่นเติมลมจะมีสัญญาณแจ้งเตือนว่าการเติมลมเสร็จสิ้นแล้ว โดยจะมีเสียง ตี้ด ตี้ด ประมาณ 3-5 ครั้ง
  4. เมื่อเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้ปิดจุ๊บลมยางล้อรถให้เรียบร้อย แล้วนำหัวเติมลมไปเก็บที่แท่นเติมลมเหมือนเดิม

เครดิตภาพจาก : autospinn.com

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ