3 ข้อเสีย เมื่อปล่อยให้ลมยางรถมอเตอร์ไซค์อ่อน

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ในการขับขี่อยู่ทุกวันนั้น ในแต่ละวันผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็จะตรวจเช็คเรื่องของน้ำมันรถว่าจะหมดหรือเปล่า ระบบไฟมีปัญหาหรือไหม แต่เรื่องของลมยางล้อรถกลับไม่สนใจเลย รถบางคันล้อลมนี้อ่อนมาก ๆ แต่ก็ยังคงฝืนขับขี่ต่อไป เพราะคิดว่ามันคงไม่มีผลเสียอะไร อันที่จริงมันเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก บทความนี้เราจะมาบอกว่าผลเสียของการที่ขับขี่่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยลมยางล้อรถที่อ่อน จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง

ลมยางของล้อรถมอเตอร์ไซค์อ่อน จะเกิดผลเสียอย่างไร ? 

  • ดอกยางของล้อรถจะสึกไม่เท่ากัน  เมื่อเราขับขี่รถทั้งที่ลมยางอ่อนนั้น จะทำให้หน้ายางเมื่อกระทบกับพื้นผิวถนนจะไม่คงที่ บางจุดอาจจะได้รับแรงกระแทก หรือเบียด ส่งผลให้ดอกยางของรถสึกเร็ว หรือดอกยางอาจจะผิดรูปทรงเลย
  • รถกินน้ำมันมากขึ้น เมื่อเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยลมยางที่อ่อน ผู้ขับขี่จะรู้สึกเลยว่ารถฝืดวิ่งเร็วไม่ค่อยได้ เพราะยางล้อรถนั้นไม่สามารถรับน้ำหนักของตัวรถได้เท่าที่ควร เครื่องยนต์ก็จะทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้เปลื้องน้ำมันเพิ่มขึ้น
  • ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง เมื่อยางรถมอเตอร์ไซค์ของเราอ่อน แน่นอนย่อมส่งผลกระทบต่อการขับขี่อย่างเห็นได้ชัด เวลาขับขี่ตอนเลี้ยงโค้ง หรือยูเทิร์น รถมอเตอร์ไซค์ของเราเองจะเสียการทรงตัวค่อนข้างง่าย แล้วถ้าขับตอนหน้าฝนถนนลื่น มีโอกาสที่รถจะล้มเกิดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน

เติมลมแล้ว ทำไมยางถึงยังลมอ่อนบ่อย ๆ 

บางครั้งเราทำการเช็คเติมลมเรียบร้อยแล้ว แต่พอขับขี่ได้สักระยะหนึ่ง ล้อรถของเรายางก็อ่ออนอีกแล้ว เจอเหตุการณ์แบบนี้เข้าไปผู้ขับขี่หลายคนก็คงเกิดความสงสัยว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร สำหรับสาเหตุของลมล้อรถอ่อนมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ล้อรถไปเหยียบโดนตะปู หรือวาล์วลมยางเสื่อมสภาพ ทำให้ลมค่อยๆ ซึมออกไปอย่างช้าๆ ถ้าเราไม่แน่ใจแนะนำว่าควรพารถมอเตอร์ไซค์ของเรา ไปให้ช่างตรวจสอบจะดีกว่า เพื่อที่จะได้หาสาเหตุได้เจอ แล้วรีบทำการแก้ไขกันต่อไป

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา