ไส้กรองน้ำมันเครื่อง รถมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไร ?

” ไส้กรองน้ำมัน ” ถือว่าเป็นชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความสำคัญมาก แต่ผู้ขับขี่หลายคนมักจะมองข้ามไม่ค่อยใส่ใจ ที่แย่ไปกว่านั้นผู้ขับขี่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักชิ้นส่วนนี้ด้วยซ้ำไป ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักชิ้นส่วนที่เรียกว่าไส้กรองน้ำมันเครื่องว่ามันมีไว้เพื่ออะไรและมีความสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์มากขนาดไหน

ไส้กรองน้ำมันเครื่องมีหน้าที่อะไร ?

น้ำมันเครื่องเป็นสารที่เข้าไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องยนต์ช่วยลดแรงเสียดทานและป้องกันการสึกหรอ ดังนั้นความสะอาดของน้ำมันเครื่องจึงมีความสำคัญอย่างมาก สิ่งที่จะช่วยทำให้น้ำมันเครื่องสะอาด ก็คือไส้กรองน้ำมันเครื่องนั้นเอง

เราจึงสรุปหน้าที่ของไส้กรอกน้ำมันเครื่องได้ว่า เป็นชิ้นส่วนที่สามารถกรอง และดักจับสิ่งสกปรกพวกฝุ่นละออง เขม่าจากการเผาไหม่ เศษโลหะที่เกิดจากการสึกหรอภายในเครื่องยนต์ ฯลฯ ไม่ให้เข้าไปทำร้ายการทำงานของเครื่องยนต์ และยังป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ให้มีอายุการทำงานได้ยาวนานมากขึ้น

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีความสำคัญอย่างไร ?

ไส้กรองน้ำมันเครื่องเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่งที่มีอายุครบการใช้งาน แล้วต้องทำการเปลี่ยน หากเราไม่เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ก็จะทำให้มีสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองต่าง ๆ หลุดเข้าไปในตัวเครื่องยนต์ ในระยะเวลาหนึ่งเครื่องยนต์ก็จะเกิดความเสียหายพังได้

ประเภทของไส้กรองน้ำมัน มีทั้งหมด 2 ประเภท ดังนี้

การแบ่งประเภทของไส้กรองน้ำมัน จะแบ่งออกตามวัสดุที่ใช้ มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ ไส้กรองน้ำมันเครื่องแบบกระดาษ และไส้กรองน้ำมันเครื่องแบบเหล็ก แต่ละแบบจะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

  1. ไส้กรองน้ำมันเครื่องแบบกระดาษ สามารถกรองสิ่งสกปรกได้ดีกว่าแบบเหล็กและราคาถูกกว่า  แต่มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าแบบเหล็ก

  2. ไส้กรองน้ำมันเครื่องแบบเหล็ก จะช่วยให้น้ำมันเครื่องไหลผ่านได้เร็วกว่าแบบกระดาษ เหมาะกับรถจักรยานยนต์ที่เครื่องยนต์แรงๆ อายุการใช้งานนานกว่าแบบกระดาษ แต่ประสิทธิภาพในการกรองสิ่งสกปรกน้อยกว่าแต่หากเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องตามอายุการใช้งานอยู่เสมอก็ไม่เป็นปัญหา

ระยะเวลาเท่าไรในการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ?

การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ถ้าขับขี่ใช้งานแบบทั่วไปเมื่อถึงระยะทางประมาณ 6,000  กิโลเมตร จะต้องทำการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องแล้ว  แต่ถ้าขับขี่รถแบบทางไกล แนะนำว่าเมื่อระยะทางถึง 2,000 กิโลเมตร ควรทำการเปลี่ยนไส้กรองทันที

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา