โช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ รู้หรือไม่ว่าสามารถใช้งานได้กี่ปี ?

ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ที่เราขับขี่อยู่นั้น ผู้ขับขี่เริ่มรู้สึกว่าตัวรถเริ่มควบคุมยาก จะให้หันไปทางซ้าย หรือทางขวาก็ไม่ยอมหันไปตามทิศทางที่เราต้องการ เวลาเลี้ยวหัวรถมีอาการส่ายไปมา ขับขี่แล้วรู้สึกแข็ง ๆ นี้กำลังเป็นสัญญาณบอกให้เรารู้ว่า โช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์ของเราเริ่มเสื่อมแล้ว แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ทันที

โช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์ มีอายุการใช้งานกี่ปี ?

สำหรับอายุการใช้งานโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็นระบบออโต้ หรือระบบเกียร์ มีค่าอายุเฉลี่ยนอยู่ที่ 100,000 กิโลเมตร หรือ 5 ปี เท่านั้น ที่จะใช้ในการขับขี่แบบทั่วไป แต่ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของคุณต้องใช้งานแบบบรรทุกของด้วยน้ำหนักที่มาก วิ่งส่งของเป็นประจำ หรือวิ่งทางไกล เจอถนนขรุขระ ลูกระนาดต่าง ๆ แบบนี้โช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ของคุณอาจจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

5 สัญญาณที่เตือนว่า เราควรเปลี่ยนโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ได้แล้ว มีดังนี้

  • บริเวณโช๊คอัพมีคราบน้ำมันไหลซึมออกมา สาเหตุเกิดจากน้ำมันตรงกระบอกโช๊คนั้นเสื่อมสภาพ
  • โช๊คอัพมีรอยแตก บิด งอ สาเหตุเกิดจากเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปกระแทกตกหลุมบ่ออย่างรุนแรง
  • เวลาที่เราขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าโค้ง แฮนด์ส่าย เราไม่สามารถควบคุมรถได้ตามที่เราต้องการ
  • ลองกดหัวรถมอเตอร์ไซค์ด้านหน้าหรือท้ายรถด้านหลังลง ให้สังเกตว่าถ้ากดลงไปแล้วรถยุบลงแต่ไม่เด้งขึ้นมาทันที หรือยุบแล้วไม่เด้งเลย แสดงว่าโช๊คอัพของรถมอเตอร์ไซค์เรามีปัญหาแล้ว ควรทำการเปลี่ยนใหม่ทันที
  • ตัวยางรถมอเตอร์ไซค์สึกไม่เสมอกันทั้งเส้น เกิดจากตัวโช๊คอัพไม่สามารถซับแรงกระแทกได้อีกแล้ว

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก