4 ผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับรถมอเตอร์ไซค์ ถ้าไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่เมื่อครบกำหนด

น้ำมันเครื่องถือเป็นหัวใจหลักของรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ระบบไหนก็ตาม การที่เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์จะทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพนั้นก็ต้องมีน้ำมันเครื่องเป็นตัวช่วย

หน้าที่หลักของน้ำมันเครื่อง จะช่วยดูแล และช่วยหล่อลื่นรักษาภายในของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ของเราให้พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์เกิดสนิม และช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ นี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเราจึงอยากจะให้ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคน จะต้องตรวจเช็คว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเรา

น้ำมันเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์ จะมีระยะเวลาที่ต้องทำการเปลี่ยนถ่าย ถ้าหากครบระยะเวลาตามกำหนดแล้วเราไม่ยอมเปลี่ยนถ่าย ยังฝืนที่จะใช้งานต่อไป อาจจะเกิดผลเสียต่อรถของเราได้ ในบทความนี้เราจะมาบอกผลเสียของการที่ไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้ผู้ขับขี่ทุกคนได้รู้กัน  ผลเสียที่เราจะได้เจอมีดังนี้

  • ชิ้นส่วนภายในของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์จะเกิดการสึกหรอ เพราะทุกครั้งที่เราใช้งานรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์จะทำงาน ภายในเครื่องยนต์ชิ้นส่วนจะทำมาจากโลหะมีโอกาสในการสึกหรอได้ น้ำมันเครื่องนี้เป็นตัวช่วยที่เข้าไปหล่อลื่น รักษาปกป้องชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สึกหรอได้ยาก ถ้าหากเราไม่ยอมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง จะทำให้การหล่อลื่นมีประสิทธิภาพที่ไม่ดี ชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็จะพังได้เร็วขึ้น
  • เมื่อเราใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไปในสักระยะหนึ่ง น้ำมันเครื่องจะเริ่มเปลี่ยนสี จากสีใสก็จะกลายเป็นสีดำเข้ม มีความเหนียวหนืด ถ้าเราไม่ยอมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เวลาที่เราขับขี่จะส่งผลทำให้ท่อรถของเราเกิดควันดำ น้ำมันจะตกตะกอนส่งผลกระทบภายในเครื่องยนต์ ทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นได้
  • รถจะกินน้ำมันมากขึ้นกว่าปกติ เมื่อเครื่องยนต์ของเราเกิดความหนืดจากน้ำมันเครื่องที่เก่า ทำให้การเผาไหม้ของเครื่องยนต์มีปัญหา เครื่องยนต์จะทำงานหนักอย่างมาก ยิ่งทำงานหนักมากเท่าไร จะกินน้ำมันมากขึ้น
  • เวลารถวิ่งเครื่องยนต์มีเสียงดัง เร่งความเร็วไม่ขึ้น

ระยะช่วงเวลาของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่่อง ขึ้นอยู่กับตัวน้ำมันเครื่องที่เราใช้ มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายเมื่อเราขับรถได้ระยะทางครบ 5,000 กิโลเมตรจะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายทันที
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายเมื่อเราขับรถได้ระยะทางครบ 3,000 กิโลเมตรจะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายทันที
  • น้ำมันเครื่องเกรดพื้นฐาน ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายเมื่อเราขับรถได้ระยะทางครบ 2,000 กิโลเมตรจะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายทันที

เครดิตภาพจาก : motorival.com/f.ptcdn.info407 /grandprix.co.th

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน