รู้จักวิธีการใช้เบรคมอเตอร์ไซค์ หยุดรถอย่างไรให้ปลอดภัย

เบรก ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ช่วยในการห้ามล้อให้รถหยุด เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคนจะต้องเรียนรู้ แต่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะเรียนรู้วิธีการใช้งานเบรกอย่างถูกต้อง

ไม่รู้ว่าเวลาหยุดรถในสถานการณ์ต่าง ๆ ควรใช้เบรกหน้า หรือเบรกหลัง รู้แค่เพียงถ้าจะหยุดรถให้ใช้เบรกก็เพียงพอแล้ว เราจึงตั้งใจ เขียนบทความเกี่ยวกับวิธีการใช้งานเบรกที่ถูกต้องขึ้นมา เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ จะเข้าใจวิธีการใช้ระบบเบรกได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อน

เบรกของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราจะพบเห็นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

1.เบรกหน้า (Font Brake)

ในบรรดาของระบบเบรกทั้งหมด เบรกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ใช้งานได้ดีที่สุด  ถึงแม้ว่าเบรกหน้าจะมีข้อดี มันก็มีข้อเสียเช่นกัน  ถ้าเราใช้งานเบรกหน้าด้วยการกำเบรกอย่างรุนแรง จะส่งผลต่อสมดุลของรถ น้ำหนักของตัวรถทั้งหมดจะถูกถ่ายเทไปยังด้านหน้าของตัวรถ ระบบโช้คหน้าจะยุบตัวลง ล้อหลังจะลอยสูงขึ้นจากพื้นถนน ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถล้มได้ ซึ่งเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นเวลาที่จะใช้เบรกหน้า ต้องกำเบรกพอดี ไม่แรงจนเกินไป

2.เบรกหลัง (Rear Brake)

ระบบเบรกที่มีประสิทธิภาพน้อยที่สุด แต่ระบบเบรกหลังนี้มีข้อดี ตรงที่ต่อให้เราเบรกแรงขนาดไหนก็ตาม ความสมดุลของรถก็ยังดี เวลาที่เราใช้งานเบรกหลังน้ำหนักของตัวรถจะถูกถ่ายเทไปแค่บางส่วนเท่านั้น ข้อควรระวังอีกอย่างของการใช้งานเบรกหลัง ถ้ามีคนซ้อนท้ายระบบของเบรกจะยิ่งทำงานได้น้อยลงกว่าเดิม ระยะของการเบรกจะยาวมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเราขับขี่แล้วมีคนซ้อนท้ายด้วย เวลาที่จะหยุดรถด้วยเบรกหลัง จำเป็นที่จะต้องเผื่อระยะการเบรกให้มากกว่าการขับขี่คนเดียว

3.เอนจินเบรก (Engine Brake)

เป็นการเบรกที่เราจะใช้การผ่อนคันเร่งของตัวรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้รอบการทำงานของเครื่องยนต์ลดลง แล้วเกิดแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ ส่งผลให้การขับเคลื่อนของรถมอเตอร์ไซค์ค่อย ๆ ลดลงนั้นเอง

4.ฟูลเบรก (Full Brake)

นี้เป็นการเบรกที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยที่สุด โดยจะเป็นการใช้เบรกหน้าและเบรกหลังพร้อมกัน การเบรกแบบนี้แรงเบรกจะกระจายไปทั้งล้อด้านหน้าและล้อด้านหลัง ทำให้ตัวรถถึงแม้ว่าจะถูกหยุดยังคงมีความสมดุล รถจะไม่ล้ม

สรุปวิธีการเบรกที่ถูกต้องและมีความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่มากที่สุด เวลาที่เราจะใช้เบรกหน้า เวลากำเบรกให้กำไม่เกิน 30 % ส่วนเบรกหลังเหยียบ 80 %  การใช้เบรกให้ใช้เบรกหลังก่อนเพียงเล็กน้อยเพื่อทำให้ความเร็วของรถเริ่มลดลง แล้วค่อยมาใช้เบรกหน้าเพื่อให้รถนั้นหยุด แต่ถ้าผู้ขับขี่บางคนกะแรงเบรกไม่ถูก ให้ทำการเบรกหน้าและเบรกหลังพร้อมกันเลยก็ได้

วิธีการใช้เบรกมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องและปลอดภัย

จากที่เขียนมาข้างต้นทำให้เราเห็นและสรุปได้ว่า การเบรกที่ดีควรใช้น้ำหนักการกดเบรกหน้าประมาณ 20%-30% ในขณะเดียวกันเบรกหลังเราจะใช้เพียงแค่ 70%-80% เท่านั้น ส่วนการเบรกเราอาจจะใช้เบรกหลังเพียงเล็กน้อยในการชะลอความเร็วก่อนแล้วค่อยใช้เบรกหน้าในการหยุดรถ หรือถ้าคิดว่ายากเกินไปสามารถใช้เบรกหน้าและหลังพร้อมกันได้เลย

แต่ขอเสริมอีกนิดในกรณีที่เจอไฟแดงเราควรชะลอและเมื่อใกล้ถึงจุดจึงค่อยใช้เบรกหน้า ถ้าเรากำทั้งหน้าและหลังพร้อมกันด้วยแรงที่เยอะ รถจะหยุดทันทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น รถที่ตามหลังมาชนท้ายเรา

เครดิตภาพจาก : static.naewna.com/ img.icarcdn.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก