วิธีทำความสะอาดโซ่รถมอเตอร์ไซค์ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แบบง่าย ๆ

รถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องใช้ระบบโซ่เป็นตัวส่งกำลังทำให้รถเคลื่อนที่นั้น ผู้ขับขี่เองส่วนใหญ่แล้วมักจะละเลย ไม่ค่อยใส่ใจตรวจเช็ค ทำความสะอาดโซ่สักเท่าไร ทั้งที่จริงแล้วการดูแลทำความสะอาด ไม่ให้โซ่มีคราบฝุ่น หรือคราบน้ำมันติดเกาะมีความสำคัญอย่างมาก ถ้าหากเราไม่ดูแลรักษาโซ่ จะทำให้โซ่เป็นสนิม และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดโซ่ ที่ผู้ขับขี่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ มีวิธีการอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม เพื่อใช้ในการทำความสะอาดโซ่มอเตอร์ไซค์

 1. น้ำยาล้างโซ่ หาซื้อได้ตามร้านแต่งรถ ห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ  ถ้าไม่มีก็สามารถใช้ผงซักฟอกผสมกับน้ำเปล่า หรือใช้น้ำมันสนแทนได้

 2. แปรงขัดโซ่ หรือแปรงสีฟันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว

 3. กะละมัง หรือถังน้ำ

 4. กระดาษลัง หรือผ้ายาง เพื่อป้องกันการเลอะเทอะพื้นบ้าน

 5. ผ้าสะอาดสำหรับทำความสะอาดโซ่

 6. สเปรย์หล่อลื่นโซ่

 7. ถุงมือยาง ไว้สวมใส่ในการล้างทำความสะอาดโซ่

 ขั้นตอนการทำความสะอาดโซ่รถมอเตอร์ไซค์

 1. ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ของเราไม่ค่อยได้ขี่หลายวันแล้ว แนะนำว่าให้นำรถออกไปขี่ก่อนประมาณ 15 นาที นาทีก่อน เพื่อทำให้คราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามโซ่หลุดออก แต่ถ้ารถมอเตอร์ไซค์ใช้งานปล่อย ก็ให้ตั้งขาตั้งเพื่อจะทำความสะอาดโซ่ได้เลย

 2. สวมใส่ถุงมือก่อนที่จะทำความสะอาดโซ่ เพื่อป้องกันไม่ให้มือของเราต้องเลอะจะสิ่งสปรกที่ติดอยู่ตามโซ่
 3. ทำการผสมผงซักฟอกกับน้ำเปล่า หรือเตรียมน้ำยาที่ใช้สำหรับล้างโซ่โดยเฉพาะเอาไว้ในถัง หรือกะละมัง

 4. นำกระดาษลัง หรือผ้าบางไปปิด หรือวางรองพื้นเพื่อไม่ให้ส่วนต่าง ๆ ของรถต้องเลอะเทอะ
 5. นำแปรงสีฟัน หรือแปรงสำหรับขัดโซ่ไปจุ่มน้ำยาที่เราได้เตรียมเอาไว้ แล้วนำมาขัดที่โซ่ให้ทั่วถึง

 6. เมื่อเราทำความสะอาดโซ่เสร็จแล้ว ให้ใช้น้าเปล่าล้างฟอง หรือคราบน้ำยา และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออก เวลาล้างด้วยน้ำสะอาดแนะนำว่าให้ใช้สายยางทั่วไป อย่าใช้สายฉีดน้ำแรงดันสูง เพราะจะทำให้โซ่เกิดความเสียหายได้ เมื่อล้างน้ำสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดโซ่มอเตอร์ไซค์ให้แห้งอีกรอบหนึ่ง

 7. เมื่อเช็ดทำความสะอาดโซ่เรียบร้อยแล้ว ให้นำรถไปขี่อีกสักรอบหนึ่ง เพื่อทำให้เศษฝุ่งละออง สิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้หลุดออกจากโซ่  รวมทั้งเพื่อให้แน่ใจด้วยว่าบริเวณโซ่จะไม่มีน้ำค้างอีกแล้ว ถ้าหากว่าเราเช็ดโซ่ไม่ดี มีน้ำค้า่งโซ่รถของเราจะเกิดสนิมได้

 8. ขั้นตอนสุดท้าย ให้ทำการฉีดฉีดสเปย์หล่อลื่นโซ่ เพื่อป้องกันสนิม ทำให้โซ่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน