ทำความรู้จัก ระบบดรัมเบรครถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ?

ถ้าเราพูดถึงระบบเบรกของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้ จะพบว่ามีระบบเบรกอยู่ทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่แบบดรัมเบรก และแบบดิสก์เบรก แต่ในวันนี้เราจะมาเจาะจงอธิบายแค่เพียงระบบดรัมเบรกกันก่อน ว่าระบบนี้มีหลักการทำงานอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพื่อให้เป็นความรู้กับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์

ดรัมเบรก (Drum Brake) 

นี้เป็นระบบในการห้ามล้อมอเตอร์ไซค์ที่ถูกใช้งานมานานหลายปีแล้ว หลักการทำงานของระบบดรัมเบรกนี้  จะอาศัยแรงเสียดทานเพื่อทำให้ล้อรถหยุด ภายในดรัมเบรกจะประกอบไปด้วยผ้าเบรก ฝักเบรก และลูกสูบที่ทำการติดตั้งเข้ากับสายเบรก เมื่อเราทำการเหยียบเบรค ผ้าเบรคที่อยู่ภายในจะถูกแม่ปั๊มดันเข้าไปติดกับฝาครอบเบรค ต่อจากนั้นฝาครอบเบรคจะทำการยึดติดกับล้อรถของเราอีกที่หนึ่ง การทำงานแบบนี้จะสร้างความเสียดทานให้กับตัวรถ ความเร็วของรถจะค่อย ๆ ลดลง และหยุดในทันที

ข้อดี และข้อเสียของระบบดรัมเบรค

  • ข้อดี : ไม่ต้องใช้แรงเบรกมากในการชะลอหรือหยุดรถ มีกำลังในการหยุดสูง เหมาะสำหรับการบรรทุกของหนัก มีความถี่ในการบำรุงรักษาน้อยกว่าเล็กน้อย เนื่องจากเป็นระบบปิด
  • ข้อเสีย : ถ่ายเทความร้อนยาก ตอบสนองช้า ระบายน้ำไม่ดี บำรุงรักษาค่อนข้างยาก
เครดิตภาพจาก : bikeadvice.in, bikesmedia.in

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา